Nhà vật lý lỗi lạc Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Giáo sư Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76.
Theo thông tin từ phía gia đình, Giáo sư Hawking đã ra đi bình yên tại nhà của ông ở Cambridge, Anh Quốc vào sáng nay. Theo nguồn tin từ BBC Anh Quốc.


Stephen William Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, hiện là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking). Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Hawking đã kết hôn hai lần. Ông và người vợ đầu tiên, Jane Wilde, kết hôn khi còn là sinh viên tốt nghiệp và sống cùng nhau trong 30 năm trước khi ly dị vào năm 1995. Hawking sau đó đã kết hôn 11 năm với Elaine Mason, một cựu y tá.

Hawking được sinh ra tại Oxford, Anh Quốc, ngày được cho là rất đẹp: 8/1/1942 – kỷ niệm 300 năm ngày mất của nhà thiên văn học và nhà vật lí Galileo Galilei.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN vào tháng 10 năm 2008, Hawking nói rằng nếu con người có thể tồn tại trong 200 năm tới và học cách sống trong vũ trụ, thì tương lai của chúng ta sẽ tươi sáng.

Dù bị bệnh thần kinh vận động, ông Stephen Hawking vẫn kiên trì theo đuổi các nghiên cứu và có những đóng góp to lớn cho khoa học – Ảnh: BBC/RICHARD ANSETT

Tháng 10 năm 1959, Hawking vào học tại Đại học Oxford khi mới 17 tuổi.

Năm nhất của Hawking thực sự khó khăn. Ban đầu ông có phần thất vọng vì được chỉ định làm luận án dưới sự hướng dẫn của Dennis William Sciama thay vì nhà thiên văn học lừng danh Fred Hoyle,  đồng thời thấy mình chưa được trang bị đầy đủ kiến thức toán học để nghiên cứu thuyết tương đối rộng và vũ trụ học.

Hawking cũng phải vật lộn với sức khỏe suy giảm. Ông bắt đầu vướng phải những khó khăn trong vận động kể từ năm cuối ở Oxford, bao gồm một cú ngã cầu thang và không thể đua thuyền. Tệ hơn, ông nói năng ngày càng khó khăn; gia đình ông nhận thấy sự thay đổi này khi ông nghỉ kì Giáng Sinh và đưa ông đi khám bệnh. Năm Hawking 21 tuổi, người ta chẩn đoán ông mắc bệnh thần kinh vận động và khi đó các bác sĩ cho rằng ông chỉ sống thêm được 2 năm nữa.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, Hawking rơi vào trầm cảm, mặc dù các bác sĩ khuyên ông tiếp tục học hành, ông cảm thấy chẳng còn mấy ý nghĩa. Tuy nhiên cùng thời gian đó, mối quan hệ của ông với Jane Wilde, bạn của em gái ông, người mà ông gặp ít lâu trước khi chẩn đoán bệnh, tiếp tục phát triển. Hai người đính hôn vào tháng 10 năm 1964. Sau này Hawking nói rằng việc đính hôn đã “cho ông điều gì đó để sống vì nó.” Mặc cho căn bệnh ngày càng diễn tiến xấu đi-Hawking bắt đầu khó có thể đi mà không có giúp đỡ, và giọng của ông hầu như không thể hiểu được-ông giờ đây quay trở lại công việc với niềm hứng thú. Hawking bắt đầu nổi danh về trí tuệ xuất chúng cũng như tính cách ngược ngạo khi ông công khai thách thức công trình của Fred Hoyle và sinh viên của ông này, Jayant Narlikar, trong một bài thuyết trình tháng 9 năm 1964.

Khi Hawking bắt đầu làm nghiên cứu sinh, có nhiều tranh cãi trong cộng đồng vật lý về các lý thuyết đang thịnh hành liên quan tới sự khai sinh vũ trụ: thuyết Vụ Nổ Lớn và thuyết vũ trụ tĩnh tại (được Hoyle cổ vũ). Dưới ảnh hưởng của định lý về kì dị không-thời gian trong tâm các hố đen của Roger Penrose, Hawking áp dụng ý tưởng tương tự cho toàn thể vũ trụ, và trong năm 1965 đã viết luận án tiến sĩ về chủ đề này. Bên cạnh đó, có những tiến triển tích cực khác: Hawking nhận học bổng nghiên cứu tại Cao đẳng Gonville và Caius (thuộc Đại học Cambridge), ông và Jane kết hôn ngày 14 tháng 7 năm 1965. Ông nhận bằng tiến sĩ tháng 3 năm 1966,[63] và tiểu luận của ông, “Các kỳ dị và Hình học của Không-Thời gian” cùng với luận văn của Penrose nhận giải Adams (giải dành cho nghiên cứu toán học xuất sắc nhất hàng năm của Cambridge) năm đó.

Sự ra đi của ông làm cho cộng đồng nghiên cứu Khoa học và những người hâm mộ nuối tiếc: “Một tượng đài của lĩnh vực khoa học, không biết đến bao giờ mới có người có thể gánh vác được công việc của ông. Hai cuốn sách của ông quá xuất xác và phi thường”; “Một người có nghị lực phi thường. Ông là tấm gương cho muôn đời con cháu chúng ta”

SBC Scientific

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *