Những loài động vật kháng ung thư và khoa học tìm ra phương thuốc dựa vào điều đó

Trong việc nghiên cứu để tìm ra phương pháp chữa bệnh ung thư, các động vật này được cho là loài có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, hoặc không mắc phải! Đó là phát hiện sau những nghiên cứu mới ở voi và chuột chũi, các nhà khoa học đang hy vọng có thể tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn ở người.

Nguyên nhân của ung thư là một đột biến cơ bản trong một nhóm các tế bào, đó là lý do tại sao chúng ta khó hiểu rằng voi bị ung thư rất hiếm – chúng có số lượng tế bào gấp 100 lần số tế bào của con người, nhưng chỉ có 1 trong số 20 con voi mắc bệnh so với ở người lại chiếm tỷ lệ 1/5.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã tìm hiểu kỹ hơn, và tìm thấy sự phong phú của một gen gọi là TP53. Gen này được biết đến với khả năng sửa chữa DNA bị hư hỏng và do đó ngăn chặn sự lan truyền của ung thư, và nó phổ biến ở voi gấp 20 lần so với ở người trong cấu trúc bộ gen. Những con voi đã trưởng thành xuất hiện nhiều hơn các gen này, một phần để bảo vệ voi con sinh ra cho các voi mẹ lớn tuổi.

Bản báo cáo, được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết: “Những phát hiện này, nếu được nhân rộng, có thể là một cách tiếp cận dựa trên sự tiến triển để tìm hiểu các cơ chế liên quan đến việc ngăn chặn ung thư”.

Những con chuột chũi Đông Phi thậm chí còn kỳ diệu hơn – chúng không bao giờ mắc phải ung thư, ngay cả khi các nhà khoa học cố gắng tạo ra các tế bào ung thư trên chúng. Theo những nghiên cứu gần đây, dường như những con chuột chũi sử dụng các cơ chế tự nhiên để kiềm chế sự lây lan của ung thư và chống lại đột biến.

Cơ chế đó liên quan đến một polymer gọi là hyaluronan. Độ dày của polymer này kiểm soát sức mạnh cơ học của tế bào, nhưng cũng điều chỉnh sự tăng trưởng của chúng cùng một lúc. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được làm thế nào loại trừ được loại polymer này ở những con chuột trụi lông cho phép các căn bệnh ung thư phát triển như thường lệ – điều này cho thấy rằng hyaluronan có thể rất quan trọng trong việc ngăn ngừa căn bệnh này. Những sinh vật dưới lòng đất có mức độ hyaluronan gấp khoảng năm lần so với con người.

“Chúng tôi cho rằng những con chuột chũi thường sản sinh ra một nồng độ hyaluronan cao hơn trong da để cung cấp độ đàn hồi da cần thiết cho cuộc sống dưới lòng đất”, tờ Nature viết. “Tính trạng này sau đó có thể được đồng chọn để cung cấp khả năng kháng ung thư và tuổi thọ đối với loài này.”

Đó là một bước đột phá sinh học lớn từ voi và chuột chũi Đông Phi đối với con người, tất nhiên, các loài này không giống nhau – nhưng các phát hiện vẫn có thể chứng minh cực kỳ quan trọng trong việc phát triển phương pháp điều trị và chữa bệnh trong tương lai.

Thoa Vũ
Theo Nature và Sciencealert

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929