Những người sáng tạo thực sự nhìn thế giới một cách khác biệt

Một công việc sáng tạo là gì, nó là một bức tranh hoặc một bản nhạc gợi lên sự kính trọng và ngưỡng mộ của chúng ta? Có thật sự thú vị khi được thể hiện một cái gì đó mới mẻ, một cái gì đó khác biệt, một thứ mà nghệ sỹ đã nhìn thấy không?

Như Pablo Picasso đã nói : “Những người khác nhìn thấy một thứ trước mắt và hỏi tại sao. Còn tôi nhìn thấy những điều nó có thể trở thành và hỏi tại sao không.”

Có ý kiến cho rằng khái niệm về sáng tạo chính là cách một số người nhìn thấy được nhiều khả năng của một thứ gì đó hơn những người khác.

Các nhà tâm lý học thường đánh giá sự sáng tạo bằng thử thách suy nghĩ phân kỳ. Chúng đòi hỏi bạn phải nghĩ ra nhiều nhất có thể các công dụng của các đồ vật trên đời này, chẳng hạn như gạch.

Những người có thể nhìn thấy nhiều mục đích sử dụng khác nhau cho một viên gạch (ví dụ: một quan tài dùng trong cảnh tang lễ búp bê Barbie) được đánh giá là sáng tạo hơn những người chỉ nghĩ đến một vài cách sử dụng thông dụng (ví dụ như xây một bức tường).

Khía cạnh trong nhân cách của chúng ta sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo chính là hãy mở lòng để trải nghiệm, hoặc còn gọi là cởi mở, phóng khoáng. Trong số năm nhân cách lớn, sự cởi mở được cho rằng ảnh hưởng lên việc thực hiện thử thách suy nghĩ phân kỳ .

Sự cởi mở cũng mang lại nhiều thành tựu sáng tạo trên thế giới thực cũng như đóng góp vào các hoạt động sáng tạo hàng ngày .

Như Scott Barry Kaufman và Carolyn Gregoire đã giải thích trong cuốn sách ” Wired to Create” , sự sáng tạo của những người cởi mở xuất phát từ “động lực thúc đẩy khám phá có nhận thức ở cả bên trong và bên ngoài của họ”.

Sự tò mò khám phá mọi thứ từ mọi góc độ có thể làm cho những người đó nhìn thấy nhiều thứ hơn người bình thường, hay như một nhóm nghiên cứu khác khám phá ra “những khả năng phức tạp nằm im ắng trong cái gọi là” môi trường quen thuộc “.

Tầm nhìn sáng tạo

Trong nghiên cứu của chúng tôi, được công bố trong Journal of Research in Personality, chúng tôi nhận thấy rằng những người cởi mở không chỉ có quan điểm khác biệt cho mọi thứ, họ thực sự còn nhìn thấy những khác biệt so với người bình thường.

Chúng tôi muốn kiểm tra liệu sự cởi mở có liên quan đến một hiện tượng trong nhận thức thị giác được gọi là sự cạnh tranh giữa hai mắt . Điều này xảy ra khi hai hình ảnh khác nhau được phô bày cho mỗi mắt cùng một lúc, chẳng hạn như một mảng màu đỏ cho mắt phải và màu xanh lá cây cho mắt trái.

Đối với người quan sát, hình ảnh dường như lật liên tục từ hình này sang hình khác. Tại một thời điểm, chỉ có mảng màu xanh lá cây được nhìn nhận, và vào thời điểm khác chỉ có mảng màu đỏ – mỗi kích thích xuất hiện cạnh tranh với nhau (xem minh hoạ dưới đây).

Thú vị là, những người tham gia vào các cuộc nghiên cứu về sự cạnh tranh thị giác đôi khi thấy sự kết hợp của cả hai hình ảnh (xem khung giữa, ở trên).

Những khoảnh khắc của ‘triệt tiêu sự cạnh tranh’, khi cả hai hình ảnh có thể thu nhận có ý thức cùng một lúc, gần giống như một giải pháp “sáng tạo” cho vấn đề tiếp nhận hai tác nhân kích thích không tương thích.

Qua ba thí nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng những người có tính cởi mở thấy hình ảnh đã được pha trộn hoặc tranh giành trong thời gian lâu hơn người bình thường. Hơn nữa, họ nói rằng họ nhìn trong thời gian dài hơn khi khi họ đang ở trong một trạng thái tâm lý tích cực, điều được cho là sẽ tăng khả năng sáng tạo

Những phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng những khuynh hướng sáng tạo của những người cởi mở mở rộng phạm vị nhận thức thị giác cơ bản. Về cơ bản, những người cởi mở có trải nghiệm trực quan khác với người bình thường.

Thấy những thứ mà những người khác bỏ qua

Một hiện tượng nhận thức nổi tiếng khác được gọi là mù do không chú ý. Mọi người trải qua điều này khi họ tập trung vào một thứ và khiển họ hoàn toàn không để ý đến thứ gì khác ngay trước mắt họ.
Trong một minh hoạ nổi tiếng về hiện tượng này, những người tham gia được yêu cầu xem một video ngắn về những người chuyền trái bóng cho nhau và theo dõi tổng số lần chuyền bóng giữa các cầu thủ mặc đồ trắng.
Hãy tự mình thử, trước khi đọc tiếp!

Trong video, một người trong bộ trang phục gorilla đi vào trung tâm sân, vỗ ngực vài cái, và sau đó đi ra ngoài.

Bạn có thấy nó không? Nếu không, bạn không cô đơn. Gần một nửa số 192 người tham gia nghiên cứu ban đầu hoàn toàn không thể nhìn thấy điều này.

Nhưng tại sao có một số người trải qua sự mù do không chú ý trong nghiên cứu này trong khi những người khác thì không?

Câu trả lời cho câu hỏi này được đưa ra trong một nghiên cứu gần đây cho thấy sự nhạy cảm của bạn đối với sự mù lòa không chú ý tùy thuộc vào tính cách của bạn: những người có khả năng nhìn thấy gorilla trong video clip này.
Cuối cùng, có vẻ như những người có thái độ cởi mở tiếp nhận có ý thức nhiều thông tin thị giác hơn – họ thấy những điều mà những người khác bỏ qua.

Giải phóng tư duy: sẽ tốt hơn?

Có vẻ như những người cởi mở đã được cho là tốt hơn những người còn lại. Nhưng liệu những người không sáng tạo có thể mở rộng tầm nhìn đang giới hạn của họ, và đó có phải là một điều tốt không?
Có nhiều bằng chứng cho thấy tính cách là dễ thay đổi , và tăng tính cởi mở là một phần trong các lớp đào tạo sự nhận thức và các nghiên cứu về tác động của psilocybin(hợp chất gây ảo giác trong nấm ma thuật).
Sự cởi mở cũng tăng lên ở những sinh viên chọn học tập ở nước ngoài, có ý tưởng đi du lịch để mở rộng tâm trí.

Nhưng cũng có một mặt tối về “tính thẩm thấu của ý thức ” đặc trưng ở những người cởi mở. Sự cởi mở có liên quan đến các khía cạnh của bệnh tâm thần , chẳng hạn như trạng thái ảo giác.

Vì vậy, mặc dù có mặt tốt trong tính cách cởi mở, nhưng sẽ là một cú trượt dốc nếu so sánh giữa việc nhìn thấy nhiều hơn với việc nhìn thấy những thứ vốn không có ở đó .

Tóm lại, từ những nhân cách khác nhau xuất hiện những trải nghiệm khác nhau, nhưng chúng ta nên luôn nhớ rằng quan điểm của một người không nhất thiết phải tốt hơn của người khác.
Luke Smillie , Giảng viên chính Tâm lý Nhân cách, Đại học Melbourne và Anna Antinori , nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Melbourne .

Hoài Thu
Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929