Nông trại dùng nước biển và năng lượng mặt trời

Tóm tắt: Hệ thống của Sundrop Farm tạo 39 MW năng lượng mỗi ngày để cung cấp cho 18,000 cây cà chua trong nhà kính.
Nông nghiệp bền vững có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thực vì biến đổi khí hậu và gia tăng dân số trong tương lai.

CANH TÁC BÊN TRONG SA MẠC

Hiện nay, phần lớn sự đổi mới của các nông trại đều dựa trên cách tích hợp công nghệ vào thực phẩm được sản xuất từ cây trồng biến đổi gen và chăn nuôi để cải thiện năng suất, tăng khả năng chống chịu bệnh và thích nghi tốt hơn với biến đổi khí hậu. Nhưng tại Úc, đã xuất hiện một phát triển mới với mong muốn chúng ta hãy thay đổi cách trồng thay vì các giống cây đang trồng. Sundrop Farm tại miền nam nước Úc đang sử dụng kết hợp giữa năng lượng mặt trời và nước biển để sản xuất thực phẩm giữa sa mạc và hoàn toàn độc lập với các nguồn năng lượng không tái tạo. Mỗi ngày, nước biển được bơm 2 km (1,24 m) từ vịnh Spencer đến 20 hecta nông trại. Tiếp đó, nước biển được dẫn qua hệ thống khử muối để cung cấp đến 1 triệu lít nước ngọt để tưới cho 18.000 cây cà chua trong nhà kính.

Hệ thống khử muối được chạy bằng năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng này được tạo ra bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời từ 23.000 chiếc gương lên trên các tháp nhận cao 115 m (377 feet), từ cách này có thể sản xuất 39 MW năng lượng mỗi ngày. Nông trại này được trồng trong vỏ dừa, nước biển tinh sạch không khí nên không cần đến các loại thuốc trừ sâu. Đồng thời, cỏ tại đây được nhổ bằng tay nên họ cũng không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Sundrop- Nông trại dùng năng lượng mặt trời và nước biển
Sundrop- Nông trại dùng năng lượng mặt trời và nước biển
Sundrop- Nông trại dùng năng lượng mặt trời và nước biển
Sundrop- Nông trại dùng năng lượng mặt trời và nước biển

 

LOẠI HÌNH NÔNG TRẠI TRONG TƯƠNG LAI

Toàn bộ quy trình sản xuất tại Sundrop Farm là một phần nhỏ về việc tạo ra công nghệ mới và việc kết hợp các công nghệ hiện nay theo một hướng mới. Tại Úc, đây có thể là giải pháp trong khoảng 20 đến 50 năm nữa để thoát khỏi tình trạng những nông trại cà chua được trồng bên ngoài khu vực sa mạc.

Sundrop system

Hiện tại, các hình thức canh tác truyền thống làm hao tốn 3 nghìn tỉ đô mỗi năm. Nguồn chi phí này vẫn đang leo thang vì môi trường canh tác như đất sử dụng, ô nhiễm nước, nạn phá rừng, …Bên cạnh đó, vấn nạn biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục làm mất đi các nguồn tài nguyên trong nông nghiệp và sự gia tăng dân số dự kiến vào năm 2050 sẽ làm nhu cầu lương thực tăng 50%. Đồng thời, chúng ta sẽ mau chóng không thể thay đổi được các tác động tàn phá nghiêm trọng đến môi trường của hàng loạt các loại thuốc trừ sâu đang được sử dụng.

Tin rằng các dự báo sớm này sẽ mang lại các hình thức canh tác nông nghiệp đổi mới về bền vững như cách canh tác mà Sundrop Farm đã sử dụng như một điều được ưu tiên hơn cả để chống lại nạn đói trong những năm sắp tới.

Huỳnh Thanh Thảo
Nguồn: Futurism, New Scientist, Trucost.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929