Nữ giới bị tự kỷ gặp khó khăn hơn nam giới trong các công việc hằng ngày

Nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về chức năng điều hành và quản lí ở phụ nữ bị chứng tự kỷ (ASD) cho thấy những khó khăn riêng trong chẩn đoán và can thiệp.

Theo một nghiên cứu mới đây, nữ giới bị chứng tự kỷ có thể phải đối mặt với những thách thức lớn hơn với việc lập kế hoạch, tổ chức và các kỹ năng sống hàng ngày khác.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Autism Research, nữ giới bị chứng tự kỷ có thể phải đối mặt với những thách thức lớn hơn với việc lập kế hoạch, tổ chức và các kỹ năng sống hàng ngày .

Được nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Chứng rối loạn Tự kỷ của Hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia dành cho trẻ em, Viện Y học thần kinh Quốc gia và Đại học George Washington, đây là nghiên cứu lớn nhất về khả năng điều phối công việc hằng ngày – bao gồm khả năng lập kế hoạch, tổ chức , thực hiện theo kế hoạch khi cần và kỹ năng thích ứng-khả năng thực hiện những công việc cơ bản hàng ngày như dậy và mặc quần áo hoặc nói chuyện đối với nữ giới mắc phải ASD.

Allison Ratto Ph.D., một nhà tâm lý học của Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về rối loạn tự kỷ ở trẻ em, và là tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là nhìn vào các kỹ năng thực tế, không chỉ các hành vi mà chúng ta sử dụng trong chẩn đoán lâm sàng với ASD, để hiểu được cách mọi người thực sự làm việc trong cuộc sống hàng ngày của họ. Khi cha mẹ được yêu cầu đánh giá hoạt động hàng ngày của con gái họ, thì ra các các bé gái đang phải vật lộn nhiều hơn với những kỹ năng độc lập này. Điều này thật đáng ngạc nhiên bởi vì thông thường, các bé gái ASD có kỹ năng xã hội và giao tiếp tốt hơn trong các cuộc đánh giá trực tiếp. Giả định thường thấy là những kỹ năng giao tiếp xã hội sẽ giúp chúng thực hiện công việc hiệu quả hơn, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng điều này không phải lúc nào cũng đúng. ”

Nghiên cứu dữ liệu thu thập được từ phụ huynh đã cho ra một số thang đánh giá về chức năng điều hành và hành vi thích ứng, bao gồm Bảng kiểm kê Đánh giá Hành vi, Hành vi phỏng theo Phụ Huynh (BRIEF) và Quy mô Hành vi Thích ứng Vineland-II (VABS-II). Các nhóm này bao gồm 79 nữ giới và 158 nam giới, ở độ tuổi từ 7 đến 18 tuổi, đáp ứng các tiêu chuẩn lâm sàng của chứng rối loạn tự kỷ. Các nhóm được đưa ra dựa trên sự kết hợp trí thông minh, độ tuổi, mức độ tự kỷ và các triệu chứng ADHD.

Các phát hiện này là một phần của một nghiên cứu đang phát triển tập trung vào cách mà ASD có thể ảnh hưởng đến nữ giới khác với nam giới thế nào. Tỷ lệ bé gái so trai mắc phải tự kỷ xấp xỉ ba một. Do số lượng lớn nam giới, nên dữ liệu hiện tại chủ yếu tập trung vào các đặc điểm và thách thức trong tỷ lệ đó. Điều này đặc biệt đúng trong các thử nghiệm lâm sàng, nơi mà con số bé trai đăng ký thử nghiệm là vượt trội.

Tiến sĩ Lauren Kenworthy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chứng rối loạn tự kỷ và là người nghiên cứu chính, cho biết: “Sự hiểu biết về tự kỷ của chúng tôi phần lớn là dựa trên nam giới, tương tự như tình huống mà cộng đồng y tế khi đang phải đối mặt với việc nghiên cứu bệnh tim chủ yếu là từ nam giới. Chúng ta biết làm thế nào để xác định dấu hiệu, triệu chứng và phương pháp điều trị chứng tự kỷ ở nam giới, nhưng chúng ta biết rất ít về các khía cạnh chỉ có của tự kỷ ở nữ giới.”

Sự thiếu hụt về mặt lịch sử của các nghiên cứu chuyên biệt sự biểu hiện chứng tự kỷ ở nữ giới có thể góp phần làm chẩn đoán sai hoặc chậm trễ, và cản trở việc thực hiện các can thiệp cần thiết. Sự chậm trễ như vậy có thể có tác động lớn đến kết quả, như những nghiên cứu gần đây đã chứng minh tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm và can thiệp vào ASD.

Tiến sĩ Kenworthy nói tiếp: “Mục tiêu của chúng tôi trong việc chăm sóc trẻ em bị chứng tự kỷ là cung cấp cho chúng tất cả những chiến lược và kỹ năng để giúp chúng hoạt động và thành công trong cuộc sống hằng ngày. Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng một số giả định thường thấy về mức độ nghiêm trọng của những khó khăn mà các cô gái có ASD đang phải đối mặt có thể sai và chúng ta cần phải dành nhiều thời gian để xây dựng các kỹ năng thích ứng và điều phối ở nữ giới nếu chúng ta muốn giúp họ phát triển tốt trong cuộc sống”.

“Nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự khác biệt sinh học đã thay đổi biểu hiện của chứng tự kỷ về lâu dài là điều thiết yếu để mọi người mắc phải ASD có các công cụ họ cần để thành công trong cuộc sống”, bà kết luận.

Hoài THu
Theo Sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.