Phát hiện về vùng cảm thông não bộ giúp cải thiện các hành vi ở người

Giao tiếp trong não là chìa khóa trong quá trình quyết định sự đồng cảm.
Bằng cách kết hợp việc điều chỉnh xung điện trong hoạt động của nơ ron với hệ thống tự động hóa phân tích dữ liệu ( Machine learning), một nhóm các nhà thần kinh học đã quan sát được quá trình đối thoại của não bộ những chú chuột trong lúc giúp đỡ những con khác. Những kết quả này này làm sáng tỏ những tranh cãi trước đây trong việc tìm ra chức năng của những vùng đặc biệt trong não, như là thùy đảo (insula), khi điều chỉnh chứng rối loạn nhân cách phản xã hội và rối loạn đa nhân cách, và có thể sẽ làm sáng tỏ phương pháp khuyến khích thái độ vị tha ở người

Các nhà nghiên cứu đang truy tín hiệu điện tử não bộ của chuột để phát hiện sự đồng cảm ở chuột. Credit: © mrks_v / Fotolia

Đây là một câu đố đơn giản: Khi đang gấp cho một cuộc họp hoặc buổi hẹn đúng giờ, bạn gặp một người lạ đang trong nguy hiểm. Bạn sẽ quyết định như thế nào, dừng lại và trợ giúp, hay tiếp tục công việc của mình?
Một nghiên nghiên cứu từ các nhà thần kinh học ở đại học Duke và Stanford làm sáng tỏ cách mà não bộ kết hợp những quyết định phức tạp này bao gồm cả sự vị tha và cảm thông. Câu trả lời nằm ở cách mà nhiều vùng của não bộ phối hợp để đưa ra quyết định, không phải chỉ một vùng hoặc một vùng khác nào đưa ra quyết định.

“Não bộ không chỉ là những thành phần đơn lẻ cộng” –Jana Schaich Borg, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Trung Tâm nghiên cứu khoa học xã hội và Trung tâm về nhân thức khoa học thần kinh tại Duke.

Họ đã tìm ra rằng sâu trong não bộ- những nơi chủ yếu phản hồi các cảm xúc và những chức năng cơ bản của cơ thể- là thành phần chính của quá trình quyết định sự cảm thông. Vai trò đặc trưng của từng vùng trong não không cố định, nhưng có thể thay đổi phụ thuộc vào những vùng khác mà nơi này đang giao tiếp, và thông tinh đặc biệt nó đang tiếp nhận- theo Schaich Borg.

“Chúng ta biết rằng có rất nhiều vùng của não bộ có vẻ như hoạt động cho nhiều việc, đôi khi cùng một lúc, nhưng chúng ta không biết được cách mà não bộ vận hành việc này”-Schaich Borg.

“ Một ý kiến cho rằng chức năng có một vùng não bộ hoạt động tại một thời điểm đặc biệt có thể được xác định bởi thứ mà nó được kết nối tại thời điểm này, hoạt động của các vùng khác tại thời điểm đó, và cách mà các vùng trong não giao tiếp với nhau lúc này-Schaich Borg.” Một số người gọi hiện thượng giả thiết này là “ neural context”, và chúng ta đã tìm được bằng chứng vững chắc cho điều này”

Những kết quả này này làm sáng tỏ những tranh cãi trước đây trong việc tìm ra chức năng của những vùng đặc biệt trong não, như là thùy đảo (insula), khi điều chỉnh chứng rối loạn nhân cách phản xã hội và rối loạn đa nhân cách, và có thể sẽ làm sáng tỏ phương pháp khuyến khích biểu hiện vị tha ở người.

Nghiên cứu xuất hiện tại điểm tin tháng 6 của tạp chí “Brain and Behavior”

Schaich Borg đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu này khi đang làm tốt nghiệm tại Stanford, nơi cô ấy được định hướng để hiểu rõ những điều cơ bản của thần kinh trong sự đồng cản với hy vọng tìm được phương pháp tốt hơn cho những trường hợp như chứng rối loạn đa nhân cách, khi các bệnh nhân có vẻ như không thế có sự vị tha.

“Tôi mong muốn hiểu được điều gì khiến người này giúp người khác, hoặc điều gì khiến một người nào đó kiềm chế không làm tổn thương người khác mặc dù họ không thích người này.”- Schaich Borg. Quan ngại trong vấn đề y đức và thực tiễn có thể gây khó khăn trong việc tìm hiểu cơ chế thần kinh của loại quá trình đưa ra quyết định này trên con người. Sau khi làm việc với cố vấn Luis de Lecea, cô ấy nghĩ ra một thí nghiệm để suy luận quá trình quyết định sự cảm thông trên những con chuột.

“Những con chuột thông thường không thích ánh sáng mạnh, có xu hướng sống ở những nơi tối hoặc ít ánh sáng”- Schaich Borg. Nhưng cô ấy tìm thấy rằng khi được lựa chọn, hầu hết những con chuột sẽ vào nơi sáng nếu hành động này có thể ngăn các con chuột khác khỏi bị sốc điện.

Một chuỗi những kiểm tra phân tử để xác định chính xác vùng nào của não hoạt động khi các con chuột đưa ra những quyết định này. ”Những vùng não bộ giải mã điều gì chú chuột đã chọn lựa giống với những gì chúng ta đã tìm ra trong các nghiên cứu bao gồm sự cảm thông của con người và quá trình đưa ra quyết định đạo đức” –Schaich Borg. “ Điều này thật tuyệt vời khi các con chuột đang sử dụng cùng những vùng não bộ mà chúng ta có vẻ như cũng đang sử dụng, và điều này gợi ý rằng các con chuột cung cấp một lĩnh vực hứa hẹn cho hiểu biết rõ hơn về cách mà não bộ con người đưa ra quyết định để giúp đỡ nhau”

Nhưng kết quả cũng mâu thuẫn trong một số phương diện khác. Những vùng đặc trưng có não, như hạch hạnh nhân (amygdala) của thùy đảo, có vẻ gia tăng hoạt động nhiều hơn khi những con chuột chọn giúp đỡ, nhưng những vùng này của não cũng nằm trong rất nhiều các hành vi khác mà những hành vi này không liên quan đến hành vi xã hội.

Để có cái nhìn sâu hơn về cách mà não bộ của các chú chuột phối hợp trong quá trình quyết định sự cảm thông, Schaich Borg trở thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong lab của Kafui Dzirasa, trợ lý cho giáo sư về tâm thần và khoa học hành vi tại Duke. Dzirasa đã phát triển cách kích thích điều chỉnh các tính hiệu điện từ nhiều điểm của não bộ khi đang tỉnh và thực hiện hành vi của loài gặp nhấm. Phân tích kĩ lưỡng những tín hiệu này có thể tiết lộ không chỉ phần nào của não bộ đang hoạt động còn cho biết sự khác biệt ở cách mà những vùng khác nhau của não bộ đối thoại với nhau.

Schaich Borg ứng dụng kỹ thuật này trện những con chuột của cô, ghi nhận hoạt động ở 10 vùng đặc trưng của não cùng lúc đó tìm kiếm tín hiệu của những rung động “ kết nối” hoặc giao tiếp giữa từng phần não bộ khi những con chuột đang đưa ra quyết định trong việc đưa ra phản hồi đến các con chuộc đang bị sốc. Phối hợp với các chuyên viên thống kê, sau đó cô ấy đã dùng hệ tự động hóa phân tích dữ liệu để kết nối mạng lưới lớn các thông tin não bộ với những biểu hiện của các con chuột.

“ Chúng tôi tìm ra rằng bạn không thể mô tả những hành vi hay là những vùng đơn của não bộ khi bạn chỉ có thể thấy được sự gắn kết hoặc các kết nối từ những vùng khác nhau của nao bộ” Schaich Borg.
Các kết quả giúp giải thích cho mâu thuẫn các chức năng của thùy đảo ( insula) được tìm thấy trên bệnh lý nhân cách và nghiện ở người. “ Có thể thùy đảo hỗ trợ các hành vi xã hội khi nó đang giao tiếp với nhóm một số vùng của não bộ bằng cách này, nhưng cản trở những hành vi tương tự khi nó đang giao tiếp với cùng những vùng đó một cách khác”-Schaich Borg

“ Kết quả của chúng tôi xác nhận rằng nếu bạn chỉ nhìn tại 1 vùng của não tại 1 thời điểm, rất có khả năng bạn sẽ không thể có được toàn bộ lịch sử của cách mà não hoạt động”-Schaich Borg. “ Để hiểu được các mà não bộ phối hợp các hành vi phức tạp- cụ thể là hành vi xã hội- chúng ta tất nhiên phải tìm hiểu về sự thay đổi của nơi cung cấp và sản phẩm của từng vùng đơn trong nhiều hoàn cảnh khác nhau”.
Tuyen Duong
Theo ScienceDaily

Nguồn tạp chí:

Jana Schaich Borg, Sanvesh Srivastava, Lizhen Lin, Joseph Heffner, David Dunson, Kafui Dzirasa, Luis de Lecea. Rat intersubjective decisions are encoded by frequency-specific oscillatory contexts. Brain and Behavior, 2017; 7 (6): e00710 DOI: 10.1002/brb3.710

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929