Phôi chỉnh sửa di truyền sắp được thực hiện ở Anh

Các nhà nghiên cứu ở Anh đang chờ phê duyệt cho một đề xuất nghiên cứu gây trên cãi đó là “biến đổi phôi di truyền ở người”. Các bước đầu tiên của nghiên cứu mới:

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Anh đang sẵn sàng tạo ra phôi người biến đổi gen đầu tiên của Quốc gia họ. Cùng chung chí hướng trên con đường nghiên cứu của họ là một cơ quan quản lý độc lập được gọi là Cơ quan Chế tạo Sinh học Con người (HFEA).

Kathy Niakan, lãnh đạo của nhóm nghiên cứu ở Viện Francis Crick tại London, đang tìm cách nghiên cứu các giai đoạn đầu tiên của sự phát triển phôi thai. Hiện tại, cộng đồng khoa học chỉ hiểu được rất ít về lý do tại sao một số người mang thai rất nhiều lần và sinh con thành công còn ở một số người khác lại bị sẩy thai.

Theo như luật pháp ở Anh, việc biến đổi gen của phôi người và nó sống lâu hơn hai tuần hoặc cấy vào tử cung là bất hợp pháp. Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu luôn tìm kiếm sự cho phép của hoạt động này trong phạm vi pháp lý này, họ cho biết sẽ không để phôi phát triển hơn bảy ngày.

Điều này nói lên rằng, nghiên cứu này là bước đầu tiên đáng chú ý trong sự biến đổi di truyền của con người, là công trình có thể được sử dụng để cải thiện nhân loại.

Nếu đề xuất của họ được chấp thuận, họ có thể sử dụng phôi thừa từ các phương pháp điều trị IVF, miễn là cha mẹ của phôi cho phép. Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng CRISPR, một công nghệ chỉnh sửa gen phức tạp để loại bỏ tối đa bốn gen khác nhau trong phôi.

Các theo dõi tiếp theo của nghiên cứu có thể cho chúng ta biết những điều quan trọng của con người vào giai đoạn phát triển đầu tiên.

Tại sao có những điều lệ này:

Niakan nói trong một bài báo của The Guardian: “Những tình huống dị tật và vô sinh ở người là những điều rất phổ biến nhưng vẫn chưa ai biết được chính xác tại sao. Bạn sẽ không bao giờ có thể dự đoán được nghiên cứu sẽ dẫn chúng ta đến đâu nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ là một nghiên cứu có ích cho các phương pháp điều trị cho vấn đề sinh sản trong thời gian tới”.

Mặc dù quá trình này sẽ liên quan đến việc chỉnh sửa bộ gen của phôi, nhưng các nhà nghiên cứu sẽ không công bố bất cứ tài liệu di truyền mới nào. Điều này có nghĩa là những nỗi sợ hãi về việc chế tạo em bé siêu nhân, hoặc người lai điều sẽ không được tìm thấy trong nghiên cứu này, ít nhất là liên quan đến đề xuất cụ thể này. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ rằng những hình thức tương đối khiêm tốn này của gen giả mạo con người khiến chúng ta rơi vào tình trạng nguy hiểm mất cân bằng. Các nhà khoa học đã nghiêm túc cảnh báo về việc biến đổi gen bất kỳ nào mang đặc tính di truyền của con người.

Một số người dường như đã nhìn thấy những điều gì đó bất chính trong công việc của Niakan và nhóm của cô. David King, giám đốc của Human Genetics Alert tại The Independent, cho biết: “Đây là bước đầu tiên trên con đường mà các nhà khoa học đã vạch ra một cách cẩn thận về việc hợp pháp hóa các con GM. Mặc dù chúng tôi luôn nói rằng HFEA luôn ở đó để đảm bảo rằng không có điều gì vượt qua các đường lối đạo đức, nhưng thực tế, HFEA tồn tại chính là để quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi phôi này cùng tiến độ tiến hành nghiên cứu”. Nhưng đối với những người thay mặt đấu tranh cho người vô sinh, nghiên cứu phôi thai này sẽ mở ra con đường mang đầy kì tích trong cuộc sống.

Như Sarah Norcross ở Progress Educational Trust quan sát, “Đây là một phần quan trọng của nghiên cứu khoa học cơ bản. Sẩy thai liên tục ảnh hưởng đến số lượng lớn người dân và điều đó không phải ai cũng hiểu. Mọi người chỉ cần nói và thử lại. Để nâng cao hiểu biết của chúng ta về vấn đề biến đổi di truyền của phôi thai có ảnh hưởng thế nào với con người, để thấy được đây là một nghiên cứu có giá trị của loài người”. Nếu đề xuất của nhóm nghiên cứu được HFEA chấp thuận, một ủy ban đạo đức riêng biệt cũng sẽ phải kí kết. Giả sử đề xuất này được đánh giá là ánh sáng xanh thì Niakan và đội của cô sẽ là nhóm thứ hai trong lịch sử biến đổi gen đối với phôi thai ở người.

Huyền Trang
Chia sẻ từ trang Futurism

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929