Psilocybin trong nấm ma thuật được tổng hợp sau nhiều nổ lực

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường đại học Friedrich Schiller, Jena, đã tìm ra công thức điều chế được chất gây nghiện psilocybin, đây là chất hoá học gây ra ảo giác ở những người ăn phải chứa chất đó trong tự nhiên.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Angewandte Chemie, nhóm nghiên cứu mô tả cô lập các enzyme cần thiết để tạo ra chất hóa học, phát triển công thức và tạo ra các mẫu psilocybin trong phòng thí nghiệm.

Con người đã biết về ảnh hưởng gây ảo giác khi ăn các loại “nấm ma thuật” nhất định từ hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm nay. Nhưng phải mất nhiều nỗ lực, Albert Hofman mới cô lập được các thành phần tác động lên thần kinh vào năm 1958. Kể từ đó, nhiều nhà khoa học đã cố gắng tìm ra phương thức chính xác mà nấm tạo ra psilocybin để từ đó đưa đến tổng hợp nhân tạo và bán như một loại thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, những nỗ lực đã thất bại liên tiếp cho đến tận bây giờ. Một điều cũng đáng chú ý đó là việc trồng nấm ma thuật cho mục đích thương mại đã cho thấy những khó khăn do đặc tính độc đáo của nấm.

Để tìm hiểu làm thế nào để nấm có thể tự tạo ra psilocybin, các nhà nghiên cứu đã giải mã bộ gen của hai loại nấm ma thuật chính – cho phép họ phân lập các gen chịu trách nhiệm cho việc mã hóa các enzym dẫn đến sự tạo thành psilocybin. Tiếp theo, họ thiết kế các mẫu nấm và vi khuẩn để xác nhận những phát hiện ban đầu của họ và để tìm hiểu về thứ tự phản ứng diễn ra của quá trình tổng hợp. Hóa ra, có 4 enzym tham gia vào quá trình này, nhưng sau khi nghiên cứu thêm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ có ba trong số chúng (PsiD, PsiK và PsiM) là cần thiết để điều chế ra chất này trong phòng thí nghiệm.

Sử dụng thông tin này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công thức “một phản ứng bình” để tạo ra psilocybin bằng cách sử dụng các enzyme họ đã cô lập. Sau đó, họ tạo ra các mẫu psilocybin trong phòng thí nghiệm của họ – nhóm đầu tiên làm được điều này.

Những nỗ lực của họ có thể mở đường cho việc sản xuất psilocybin cho mục đích thương mại như một loại dược phẩm để sử dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến não như trầm cảm hoặc hồi hộp, hoặc thậm chí là có ích cho việc cai thuốc lá.

Hoài Thu
https://medicalxpress.com/news/2017-08-half-century-psilocybin-lab.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929