Quay ngược đồng hồ sinh học: Một loại thuốc có thể khôi phục sự sinh sản ở phụ nữ?

– Phụ nữ được điều trị bằng ABDV cho thấy có mật độ trứng gấp 2 – 4 lần phụ nữ khỏe mạnh không được điều trị bằng thuốc.


– Do lượng mẫu thử nhỏ, nghiên cứu này không được kết luận, nhưng nghiên cứu về ABDV trong tương lai có thể thay đổi những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết về khả năng sinh sản của phụ nữ.

TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG NGỜ TỚI

Một nghiên cứu mới đang thách thức quan niệm từ lâu rằng phụ nữ sinh ra với một số lượng trứng nhất định và không thể hình thành được thêm trong quá trình sống. Nhà nghiên cứu Evelyn Telfer và một nhóm từ Đại học Edinburgh nhận thấy rằng các bệnh nhân ung thư dùng thuốc hóa trị liệu có tên là ABVD không gặp vấn đề về khả năng sinh sản như những bệnh nhân dùng các loại thuốc khác. Họ quyết định dành riêng nghiên cứu cho sự ảnh hưởng của thuốc đối với khả năng sinh sản bằng cách làm sinh thiết buồng trứng của 11 phụ nữ bị u lympho Hodgkin (ung thư bạch huyết) và 10 phụ nữ khỏe mạnh. Trong số 11 người phụ nữ bị ung thư, có tám người đã được điều trị bằng ABVD, và ba người được cho một loại thuốc kết hợp mạnh hơn có khả năng gây ra vô sinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ điều trị bằng ABDV có tỷ lệ trứng có khả năng sinh sản ở buồng trứng cao hơn từ hai đến bốn lần so với những phụ nữ khoẻ mạnh, trong khi những phụ nữ được điều trị bằng một loại thuốc kết hợp mạnh hơn thì ít hơn. “Đây là điều đáng chú ý và hoàn toàn bất ngờ đối với chúng tôi. Các mô [buồng trứng] dường như đã hình thành trứng mới,” Telfer ghi chú trong một báo cáo từ The Guardian. Bà đã báo cáo rằng những quả trứng của những bệnh nhân được điều trị bằng ABVD cũng xuất hiện “trẻ hơn”, giống như những quả trứng được thấy ở trẻ trước tuổi dậy thì so với những con ở người trưởng thành.

NHIỀU CÂU HỎI HƠN LÀ CÂU TRẢ LỜI

Nghiên cứu của Telfer cho thấy rằng ABDV thực sự có thể kích thích buồng trứng của phụ nữ phát triển trứng mới, nhưng cô và các đồng nghiệp của cô nhanh chóng thêm rằng họ vẫn còn một chặng đường dài để hiểu rõ hơn về quá trình nghiên cứu.

“Có rất nhiều điều chúng ta không biết về buồng trứng,” cô nói. “Chúng ta phải thận trọng khi nhảy vào các ứng dụng lâm sàng.”

Các giải thích có tiềm năng khác tồn tại đối với sự gia tăng mật độ của trứng có khả năng sinh sản. Các trứng được thêm vào có thể ở trong buồng trứng toàn bộ thời gian, nhưng phương pháp tạo ra chúng làm tăng diện tích bề mặt. ABDV cũng có thể làm cho các nang trứng có sẵn bị chia làm đôi, dường như tăng gấp đôi số lượng trứng.

Nếu ABDV được xác nhận là tạo ra trứng mới và có khả năng sinh sản, tuy nhiên, khám phá này sẽ thay đổi rất nhiều điều mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết về khả năng sinh sản của phụ nữ. Cho đến bây giờ, số lượng trứng có khả năng sinh sản có hạn là hạn chế chính đối với tuổi thọ sinh sản của phụ nữ và lý do phụ nữ được cho là có một “đồng hồ sinh học”. Nó có thể dẫn đến việc khám phá ra cách điều trị các vấn đề vô sinh ở phụ nữ trẻ hoặc thậm chí là cách cho phụ nữ lớn tuổi, sau mãn kinh có con.

Những khám phá mới như những phát hiện trong nghiên cứu của Tefler là những lời nhắc nhở liên tục về sự hiểu biết về sinh học con người và “sự hiểu biết” hạn hẹp của chúng ta là không thay đổi.

Lê Cao Ý Nhi
Theo Jess Vilvestre, Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929