Ăn sai thời điểm ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và nhịp sinh học

Một hệ thống tự động mới điều chỉnh chính xác thời gian cho chuột ăn trong phòng thí nghiệm đã củng cố thêm nhận định: thời điểm ăn trong ngày ảnh hưởng nhiều tới việc giảm cân hơn là lượng calories được tiêu thụ. Có nghĩa là giờ giấc bạn ăn còn quan trọng hơn cả việc bạn ăn bao nhiêu calories.

Hình 1 Bên cạnh việc ảnh hưởng đến trọng lượng, các nhà khoa học tin rằng thời điểm tiêu thụ thực phẩm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của một người và thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ.
Thời điểm ăn trong ngày ảnh hưởng nhiều tới việc giảm cân hơn là lượng calories được tiêu thụ.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế UT Southwestern, trong thử nghiệm giảm calorie trong bữa ăn ở chuột, nhóm ăn theo chu kỳ ăn uống bình thường/chủ động là nhóm duy nhất trong năm nhóm giảm được cân nặng, cho dù được cho ăn cùng một khẩu phần ăn như các nhóm khác vào thời gian chúng nghỉ ngơi ban ngày.

“Còn với con người, các nghiên cứu gợi ra rằng giảm cân chỉ hiệu quả khi calorie được tiêu thụ vào ban ngày khi chúng ta thức và làm việc. Việc ăn uống vào thời gian không đúng vào ban đêm sẽ không có tác dụng làm giảm cân dù bạn đang ăn kiêng,”, Tiến sĩ Joseph S. Takahashi, Chủ tịch Khoa Khoa học thần kinh tại Viện nghiên cứu trí não Peter O’Donnell thuộc UT Southwestern và nhà nghiên cứu thuộc Viện Y học Howard Hughes nói.

Cắt giảm lượng calorie tiêu thụ sẽ cải thiện tuổi thọ.

Sử dụng cảm biến công nghệ cao và thiết bị cho ăn tự động, các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống cho ăn để giúp trả lời câu hỏi khó khăn về lý do tại sao chế độ ăn cắt giảm calorie lại cải thiện tuổi thọ. Họ nói rằng bộ công cụ mới đã cung cấp cho họ những hiểu biết mới.

Trong số những phát hiện được công bố trên tạp chí Cell Metabolism, các nhà khoa học đã chứng minh chuột ăn kiêng đã giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong một khoảng thời gian rất ngắn và năng động ngoài mong đợi vào ban ngày như thế nào – thời điểm đáng lẽ là lúc nghỉ ngơi bình thường đối với động vật về đêm. Những dữ liệu này tiết lộ mối quan hệ chưa được hiểu rõ trước đây giữa việc cho ăn, trao đổi chất và hành vi.

“Từ nhiều thập niên trở lại đây, đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng từ sự cắt giảm calorie đến sự kéo dài tuổi thọ của động vật, nhưng những loại nghiên cứu này rất khó thực hiện bởi vì chúng đòi hỏi phải cho ăn bằng tay đối với các đối tượng này trong nhiều năm. Vì vậy, hạn chế tới từ việc các ngày làm việc chỉ từ thứ hai đến thứ sáu” Tiến sĩ Takahashi, Chủ Tịch Khoa Học Thần Kinh Loyd B. Sands nói.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến trọng lượng, các nhà khoa học tin rằng thời điểm tiêu thụ thực phẩm còn ảnh hưởng đến nhịp sinh học của một người và thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một nghiên cứu đã củng cố giả thuyết này bằng cách kiểm tra chu kỳ ngày / đêm của chuột theo các lịch trình cho ăn khác nhau.
Hai nhóm chuột được cho ăn vào những khoảng thời gian không bình thường trong chu kỳ ngày đêm bình thường của chúng – những con được nhận thức ăn lượng calo đã cắt giảm 30% và những con khác được nhận thức không giới hạn vào ban ngày – vẫn hoạt động vào ban đêm, cho thấy chúng có thể bị mất ngủ mãn tính.

Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng để các nhà khoa học xem xét nghiên cứu trong tương lai, vì có nhiều nghiên cứu về cắt giảm lượng calorie liên quan đến việc cho ăn vào ban ngày, là thời gian sai đối với loài hoạt động về đêm như chuột. Nếu không tính đến thời điểm tiêu thụ thức ăn, kết quả của việc nghiên cứu xem xét tác động của việc giảm calorie đến tuổi thọ có thể bị lệch bởi các yếu tố ẩn như thiếu ngủ và nhịp sinh học không đồng bộ.

Tiến sĩ Takahashi cho biết hệ thống tự động được phát triển cho nghiên cứu mới nhất này đã giúp nhóm của ông giải quyết vấn đề này và các biến số gây nhiễu khác đã cản trở các nghiên cứu trước đây, bao gồm cả lượng thức ăn đa dạng và tốc độ tiêu thụ nhanh.

“Mặc dù các yếu tố kể trên là quan trọng, nhưng tiến hành thao tác khi nào và lượng thức ăn được cung cấp trong thời gian dài đã gây khó khăn trong việc nghiên cứu quá khứ. Hệ thống tự động này, có thể được nhân rộng cho các nghiên cứu loài có tuổi thọ lớn, ngoài ra còn cung cấp các phương tiện để giải quyết các câu hỏi mở về cơ chế kéo dài tuổi thọ ở động vật có vú, và trả lời câu hỏi liệu việc cắt giảm lượng calorie hoặc thời điểm tiêu thụ thức ăn có thực sự ảnh hưởng tới việc kéo dài tuổi thọ hay không”, Tiến sĩ Takahashi nói.

Hoài Thu
Theo Sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *