Sử dụng tế bào gốc chữa trị chấn thương cột sống

Các tế bào gốc có nguồn gốc tủy xương có thể giúp những người bị hư tổn tủy sống hồi phục
Các tế bào gốc có nguồn gốc tủy xương được truyền trực tiếp vào máu có thể cải thiện sự di chuyển và hồi phục ở những con chuột bị tổn thương tủy sống. Các nghiên cứu mô hình chuột gợi ý thử nghiệm trên người vào năm ngoái đã đạt giải thưởng đột phá “ Sakigake” từ các nhà quản lý Nhật bản.

Nhà nghiên cứu Osamu Honmou, giáo sư và trưởng khoa y học tái tạo thần kinh thuộc Đại học Y khoa Sapporo, cho biết. “ Hiện tại chúng tôi đang xin ý kiến của chính phủ Nhật Bản để sử dụng chữa trị lâm sàng bằng phương pháp này”

Dự án nghiên cứu trong 25 năm trở lại đây với các thí nghiệm trên động vật gặm nhấm của Honmou và các đồng nghiệp liên quan đến các tế bào gốc trung mô ( Mesenchymal Stem Cells – MSCs) từ tủy xương. Công trình đó lên đến đỉnh điểm trong một báo cáo năm 2010 cho thấy rằng các MSC chuột, khi được truyền vào tĩnh mạch chân của một con chuột khác có tổn thương tủy sống, có thể cải thiện chức năng vận động chân sau của nó.

Đây là bằng chứng đầu tiên về lợi ích thông qua việc truyền tĩnh mạch. Các nghiên cứu trước đây từ nhóm của Honmou và những người khác đã báo cáo một lợi ích tương tự, nhưng bằng cách tiêm trực tiếp MSC vào tủy sống – một phương pháp nguy hiểm và phức tạp hơn.

Jeffery Kocsis, một cộng tác viên gần gũi của Honmou từ trường đại học Dược Yale ở Hoa Kỳ, sau đó cho thấy rằng MSCs đươc truyền vào giúp giảm sự rò rỉ từ mạch máu vào tủy sống bị hư hỏng, giữa các cơ chế bảo vệ khác.

Vào năm 2016, Honmou và Masanori Sasaki của trường đại học Y khoa Sapporo đã báo cáo rằng MSC hoạt động ngay cả trên vết thương sau nhiều tháng ở chuột. “ Nghiên cứu này giúp tạo thuận lợi cho việc chuyển từ lâm sàng đến giai đoạn mãn tính của chấn thương tủy sống bằng phương pháp”, Sasaki nói, lưu ý rằng hiện chưa có phương pháp điều trị nào khác được chấp thuận áp dụng cho những người bị thương tủy sống.

Ngoài ra còn có vài phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị chấn thương mới ở cột sống. Vào năm 2013, Honmou và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Toshihiko Yamashita đã đưa ra một thử nghiệm tại Đại học Y Sapporo để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của việc truyền MSC của bệnh nhân cho những người bị chấn thương cột sống đang trong giai đoạn cấp tính hoặc gần cấp tính.

Honmou lưu ý: “Chúng tôi có một trung tâm xử lý tế bào độc nhất cho phép chúng tôi chuẩn bị các tế bào cho nghiên cứu một cách chặt chẽ và hiệu quả”, “Điều này quan trọng bởi vì trong một số nghiên cứu, việc chuẩn bị tế bào giữa các bệnh nhân không được xác định rõ ràng, điều này có thể dẫn đến kết quả không nhất quán”.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng “tiến triển rất tốt”, Kocsis, người đã đến thăm Sapporo thường xuyên trong quá trình nghiên cứu cho biết, ông nói thêm là ” Tiềm năng trị liệu của phương pháp này khá thú vị.”

Tài liệu tham khảo:

1. Osaka, M. et al. Intravenous administration of mesenchymal stem cells derived from bone marrow after contusive spinal cord injury improves functional outcome. Brain Research 1343, 226–235 (2010). | article
2. Matsushita, T. et al. Diffuse and persistent blood-spinal cord barrier disruption after contusive spinal cord injury rapidly recovers following intravenous infusion of bone marrow mesenchymal stem cells. Experimental Neurology 267, 152–164 (2015). | article
3. Morita, T. et al. Intravenous infusion of mesenchymal stem cells promotes functional recovery in a model of chronic spinal cord injury. Neuroscience 335, 221–231 (2016). | article

Nguồn: Research Highlight | 4 July 2017
A stem cell fix for spinal injury
Stem cells derived from bone marrow could help people with damaged spinal cords to recover

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929