Sử dụng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng ong thợ và ong chúa

Tóm tắt: Các nhà sinh vật học tìm ra rằng, những con ong thợ và ong mật chịu ảnh hưởng trên cánh đồng có nồng độ neonicotinoids cao, chết sớm hơn, và tình trạng sức khỏe của cả bầy bị giảm. Các nghiên cứu sinh cũng ngạc nhiên khi tìm ra các phấn ong bị nhiễm neonicotinoid thu hoạch từ những con ong mật không chỉ từ các cây trưởng thành từ hạt bị có xử lý thuốc trừ sâu mà cả từ các cây ở những vùng lân cận. Đây là một nghiên cứu kéo dài suốt mùa vụ tại cánh đồng thực tế với các ảnh hưởng điển hình.

Ong thợ này được gắng trên lưng với thiết bị theo dõi RFID, thu thập các số liệu về tình trạng của bầy ong.
Credit: York University Professor Amro Zayed

Những con ong thợ và ong mật chịu ảnh hưởng trên vùng thực tế có nồng độ neonicotinoids cao chết sớm hơn, và sức khỏe của cả bầy bị giảm, một nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà sinh vật học từ York University vừa tìm ra.

Các nghiên cứu sinh cũng ngạc nhiên khi tìm ra các phấn ong bị nhiễm neonicotinoid thu hoạch từ những con ong mật không chỉ từ các cây trưởng thành từ hạt bị nhiễm neonicotinoid mà cả từ các cây ở những vùng lân cận.
Tác hại của thuốc diệt côn trùng có chứa neonicotinoid với các tổ ong chết tại Ontario và những vùng khác tại Bắc Mỹ luôn là đề tài có nhiều tranh cãi. Những người chỉ trích bác bỏ các nghiên cứu tìm ra ảnh hưởng tiêu cực trên hoạt động của các con ong thợ và sức khỏe của tổ ong là không thực tế, họ cho rằng những con ong đã chịu ảnh hưởng từ các thuốc trừ sâu có nồng độ cao hơn với thời gian dài hơn thực tế được tìm thấy trên cánh đồng.

“ Cuộc tranh luận về ảnh hưởng thực tế trên vùng đã kéo dài trong khoảng thời gian dài” – Amro Zayed giáo sự tại Faculty of Science – York University. “ Chúng tôi phải quan sát neonnics trên các tổ ong trong suốt mùa vụ để xác định ảnh hưởng tiêu biểu xảy ra trên vùng, bây giờ chúng tôi đã hoàn tất việc này”

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu các tổ ong tại năm trang trại ong gần với nơi có bắp được trồng từ hạt giống có chứa neonicotinoid cùng với sáu trang trại khác ở xa khu nông nghiệp. Những tổ ong này được sử dụng làm mẫu với số lượng lớn và xét nghiệm thuốc trừ sâu từ đầu tháng năm đến tháng chín.

“Các tổ ong mật gần vùng trồng bắp đã chịu ảnh hưởng của neonicotinoids từ ba đến bốn tháng. Thời gian này là khoảng thời gian hoạt động cao nhất trong mùa ong tại vùng ôn đới ở Bắc Mỹ”- York U nhóm học viên tiến sĩ tại Nadia Tsvetkov.

Tuy nhiên, phấn hoa nhiễm neonicotinoid mà các con ong mật hút được không phải từ vườn bắp hay đậu nành- Hai cây lương thực chính được trồng từ hạt có chứa neonicotinoid tại Ontario và Quebec.

“Điều này cho thấy neonicotinoids, hợp chất tan trong nước , tràn từ các khu nông nghiệp đến môi trường xung quanh, nơi chúng được hấp thụ bởi các cây khác mà các cây này rất hấp dẫn với các con ong”-Tsvetkov
Sau đó các nghiên cứu sinh cung cấp dinh dưỡng cho các tổng ong bằng loại phấn nhân tạo có chứa ít neonicotinoid hơn, loại neonicotinoid này được sử dụng phổ biến nhất tại Ontario phấn này được gọi là clothianidin, trong chu kỳ hơn 12 tuần. Thí nghiệm giống với những gì sẽ xảy một cách tự nhiên tại vùng.
Các con ong thợ bị ảnh hưởng của cái hạt phấn có chứa neonicotinoid trong chín ngày đầu tiên của vòng đời và thời gian sống của chúng bị giảm 23%. Các tổ ong chịu ảnh hưởng của hạt phấn có chứa neonicotinoid không thể duy trì sức khỏe của ong mật và có thể chất kém.” Chúng tôi tìm ra rằng ảnh hưởng thực tế của neonicotinoids ở vùng gần cánh đồng bắp làm giảm sức khỏe của các tổ ong mật”-Tsvetkov

Trong khi ảnh hưởng thường xuyên của neonicotinoid gây tác động tiêu cực với các con ong mật, các nhà nghiên cứu cũng khám ra việc sử dụng phổ biến thuốc diệt nấm có thể cộng hưởng với neonicotinoid khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn

”Tác hại của neonicotinoids trên các con ong mật sẽ nhanh chóng chuyển từ tệ sang tệ hơn khi bạn thêm thuốc trừ nấm có chứa boscalid vào hỗn hợp” – Valé Fournier từ f Laval University giáo sư cộng tác với nhóm York U. “ Các nghiên cứu sinh đã tìm ra được nồng độ thực tế trên vùng của boscalid có thể khiến neonicotinoids độc gấp hai lần đối với các con ong mật”

Nguồn: York University

Nguồn tạp chí: N. Tsvetkov et al. Chronic exposure to neonicotinoids reduces honeybee health near corn crops. Science, 2017 DOI: 10.1126/science.aam7470
Tuyen Duong
Theo ScinceDaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929