Sự tái tạo các bộ phận cơ thể là tương lai của chúng ta

Lòai giun biển, là một loài động vật không xương sống, có khả năng tái tạo tuyệt vời. Gen của loài giun biển này có những đặc điểm giống với gen của con người, và các nhà khoa học đang nghiên cứu về loài giun này với niềm hy vọng một ngày nào đó có thể kích thích được sự tái tạo ở con người.

Nền công nghiệp tái sinh con người

Khả năng tái tạo lại các bộ phận của cơ thể luôn là một triển vọng hấp dẫn, lấy cảm hứng từ nhân vật Wolverine, nhân vật có khả năng lành vết thương ngay lập tức và tái tạo lại phần cơ thể bị mất – và giờ đây sự tái tạo đã truyền cảm hứng cho các nghiên cứu khoa học. Có rất nhiều loài trong vương quốc động vật có khả năng tái tạo như động vật chân khớp (như bò cạp) có thể mọc lại phần phụ của cơ thể, một số loài giun đốt có thể tái tạo từ một vài phân đoạn của cơ thể chúng, động vật da gai (như sao biển) có thể tái tạo toàn bộ cơ thể, hoặc “biến” thành con sao biển mới chỉ từ một phần của một chân tay bị cắt đứt, động vật lưỡng cư (như kỳ giông và sa giông) có khả năng tái tạo lại chi chỉ trong vòng khoảng một tháng và một số loài bò sát có thể tự mọc lại đuôi của mình.

Giun thủy sinh, một loại san hô nhỏ đào hang trong cát, và là một loài động vật không xương có mối quan hệ mật thiết với con người. Chúng có thể tái tạo lại bất kỳ phần nào của cơ thể đã bị cắt bỏ, ngay cả hệ thống thần kinh và đầu. Khi cắt một con giun biển thành hai phần riêng biệt, chúng có thể tái tạo thành hai con giun hoàn chỉnh chỉ trong vòng 15 ngày. Hơn thế nữa, chúng có cấu trúc cơ thể gần giống như cơ thể con người (khoảng 70%), và các nhà nghiên cứu đang tự hỏi :”Vì loài giun biển và con người có hệ gen gần giống nhau, vậy chúng ta có thể làm nên điều tương tự?”

Giáo sư sinh vật học Billie Swalla đã bình luân trong bài báo mô tả công việc của ông tại đại học Washington là “Tôi nghĩ rằng con người chúng ta có khả năng tái tạo nhưng đang có một điều gì đó không cho phép chuyện này xảy ra”. Swalla là giám đốc của các phòng thí nghiệm Friday Labour và là một thành viên của nhóm nghiên cứu, cùng với Shawn Luttrell, tập trung vào nghiên cứu sự tái sinh ở động vật không xương sống. “Tôi tin rằng con người có cùng gen với loài động vật này, và nếu chúng ta có thể tìm ra cách kích hoạt các gen này, chúng ta có thể tái sinh.”

Mặc dù mọi thứ nghe như khoa học viễn tưởng nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng sự tái tạo các bộ phận của cơ thể là có thể đạt được. Chúng tai đã tái tạo da, mẫu các nội tạng và móng tay; chúng ta cũng có nhiều gen cần thiết. Luttrell nói “Chúng ta có nhiều gen giống nhau với các loài động vật nêu trên nếu không muốn nói là tất cả, những gen giống như gen mà các loài động vật được nêu trên để tái tạo cơ thể.” Điều này có thể có ý nghĩa đối với việc tái tạo hệ thống thần kinh trung ương ở người nếu chúng ta có thể tìm ra cơ chế tái tạo ở loài giun.”

Bộ phận cơ thể người sẽ tự tái tạo

Tái tạo ở loài giun

Bản đồ gen con người luôn hiện diện trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta, và các gen này cũng phải chứa đầy đủ thông tin để xây dựng hoặc tái tạo cơ thể. Tuy nhiên, để tiếp cận với phần thông tin của bản đồ gen này là không thể bởi một số lý do tiến hóa. Một lý do chính đáng cho điều này là sự tái tạo có thể mất khá nhiều năng lượng trong một cơ thể lớn và phức tạp như con người. Một lý do khác có thể là hệ thống miễn dịch cao cấp của chúng ta trên thực tế đã làm dừng quá trình xử lý với các phản ứng như sự hình thành sẹo. Nhóm nghiên cứ UW đã khám phá ra mô hình biểu hiện của gen khi sự táo tạo bắt đầu ở loài giun biển. Kể từ khi quá trình tái tạo này diễn ra chính xác theo từng bước ở cơ thể loài giun, các nhà nghiên cứu tin rằng gen”kiểm soát tổng quát” có thể tồn tại. Nếu như một gen là sự bắt đầu của một quá trình, nó có thể kích hoạt sự tái tạo trong cơ thể con người.

Nhóm nghiên cứu này cũng đang cố gắng các loại tế nào nào có chức năng giống như các khối hợp nhất của sự tái tạo. Các tế bào gốc là các tế nào có tiềm năng, nhưng có thể có các loại tế bào khác được tái sử dụng cho sự tái tạo. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu hy vọng dùng gen để kích hoạt hoặc chỉnh sửa để bắt đầu quá trình tái tạo ở các loài động vật khác, bao gồm cả con người.

Do đó, điều này có thể thay thế cho thuốc. Các bệnh nhân bị phỏng có thể tái tạo lại da, họ không còn phải đợi sự cấy ghép nội tạng, và nếu bị tay chân do gặp tai nạn, tay và chân của họ có thể được tái tạo lại. Công nghệ này, nếu có thể, sẽ không xảy ra sớm được. Những thử thách này rất phức tạp, vì thế cần kiểm tra 2 lần trên hệ thần kinh, não của con người và các cơ quan nội tạng cần được kiểm soát. Về mặt di truyền, chúng ta đang ở trong một vị trí thuận lợi, và con cháu chúng ta có thể xem sự tái sinh của con người như là một phần tromg y học của chúng ta trong vòng 100 năm nữa.

Người dịch: Lê Cao Ý Nhi
Tác giả: Karla Lant
Nguồn: Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929