Tế bào HeLa- Tế bào bất tử của một người phụ nữ đã cứu sống hàng trăm ngàn người

Hãy tưởng tượng điều này: bạn là một bác sĩ tại một trong những cơ sở y tế nổi tiếng nhất trên thế giới. Một bệnh nhân mắc một dạng ung thư cổ tử cung ác tính và bạn thu nhận các tế bào của cô ta để nghiên cứu chúng cho các trường hợp cụ thể. Nhưng trong khi nghiên cứu các tế bào của cô gái ấy, bạn đã nhận thấy một điều gì đó khác thường. Sau một số lần phân chia tế bào, chúng không chết như những tế bào khác trong phòng thí nghiệm. Thực tế cho thấy, chúng không bao giờ chết .

Đó là năm 1950 và là năm trước khi bất kỳ quy định về thu nhận tế bào từ bệnh nhân được công bố . Trên thực tế, người ta thường không có thói quen xin phép cho việc thu nhận tế bào để nghiên cứu. Với điều đó, bạn có thể nghĩ đến tất cả tiềm năng của những “tế bào bất tử” này mang lại. Bạn chưa bao giờ nhìn thấy các tế bào giống như chúng trước đây, và bạn biết một thực tế là các đồng nghiệp của bạn và các nhà nghiên cứu khác trên thế giới cũng không.

Bạn làm gì?

Đối với George Otto Gey , việc đó đơn giản là thu thập các tế bào và giữ chúng cho các nghiên cứu trong tương lai. Bệnh nhân của ông là một phụ nữ 31 tuổi tên  Henrietta Lacks .

SỰ RA ĐỜI CỦA MỘT CUỘC CÁCH MẠNG Y KHOA

Các tế bào ung thư của Henrietta Lacks đã nhanh chóng được đặt tên là “tế bào HeLa” trong cộng đồng các nhà khoa học. Ngay cả 60 năm sau khi thu nhận, các tế bào HeLa vẫn là dòng tế bào được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, chúng đã được nhân dòng hàng tỷ và hàng tỷ lần. Điều này do tế bào HeLa là tế bào đầu tiên sống sót in vitro (trong ống nghiệm) và cung cấp nền tảng cho một số khám phá đáng chú ý nhất trong y học hiện đại.
Nếu bạn đã từng chủng ngừa bệnh bại liệt, bạn có thể cảm ơn Henrietta Lacks vì các tế bào của cô ấy . Từ năm 1840 đến năm 1950, bệnh bại liệt là một bệnh dịch toàn cầu gây chết người mà thậm chí cả Tổng thống Franklin D. Roosevelt cũng không được cứu sống. Ông phát động một cuộc chiến với căn bệnh này . Vaccin do Jonas Salk phát  triển năm 1952 chỉ có thể thực hiện được vì tế bào HeLa có thể sống sót trong ống nghiệm. Các tế bào HeLa dễ để gây nhiễm và thuận lợi cho việc nghiên cứu, và do đó cung cấp một chú thể hoàn hảo cho Tiến sĩ Salk sử dụng trong nghiên cứu của mình. Với chỉ có 403 trường hợp mắc vào năm 2014, bệnh bại liệt đang dần được đẩy lui . Vaccin đã ngăn ngừa được 650.000 ca tử vong và 13 triệu ca tê liệt kể từ năm 1988. Tất cả những điều này sẽ không thể xảy ra nếu không có dòng tế bào bất tử của Henrietta Lacks.

Các tế bào của Henrietta Lacks là nền tảng đầu tiên mở ra lĩnh vực về virus học. Nhưng đó không phải là tất cả: sự đóng góp của cô ấy đối với y học hiện đại đã vượt qua giới hạn các loại vaccxin. Tế bào của cô đã cho phép chúng ta nghiên cứu ung thư ,  tế bào tăng trưởng trong không gian , HIV , gen người , lao, HPV, bệnh Parkinson, và thậm chí cả mỹ phẩm .

Sự đóng góp của Henrietta Lacks đối với y học hiện đại là quá rõ ràng – không có tế bào của cô, ai biết được chúng ta sẽ ở đâu hôm nay? Mặc dù tiến bộ y tế thường là điều không thể tránh khỏi, có thểdo các sự kiện ngẫu nhiên như khám phá ra tế bào Lacks mà tốc độ của sựtiến bộ được quyết định. Tế bào của cô ấy là chất xúc tác thúc đẩy nhiều tiến bộ y tế mà chúng ta có ngày nay .

Tìm hiểu thêm qua video dưới đây:

Hoài Thu
Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *