Thiết bị mới sử dụng ánh ánh sáng mặt trời tạo ra nước uống từ không khí

Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời có thể tách nước ngay cả từ không khí trên sa mạc. Thiết bị này được cung cấp năng lượng thụ động từ ánh sáng và đây có thể là giải pháp cho tình trạng thiếu nước nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 663 triệu người thiếu nước sạch để uống, hơn 2,4 tỷ người thiếu hệ thống ống nước để có thể tiếp cận nhà vệ sinh. Báo cáo năm 2016 cho thấy tình trạng thiếu nước ảnh hưởng đến 2/3 dân số thế giới. Thiếu nước và các hậu quả chúng gây ra thì tệ như là tình trạng khí hậu nóng lên toàn cầu. Trên thực tế, Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2015 chỉ ra rằng việc thiếu nước sạch là một vấn đề sống còn toàn cầu hiện nay.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị chạy bằng ánh sáng mặt trời có thể thu nước từ không khí ở các vùng sa mạc khô cằn với hy vọng rằng một ngày nào đó công nghệ này sẽ cung cấp nước sạch để uống cho những vùng nghèo nàn nhất và khô hạn nhất trên thế giới . Cơ sở của thiết bị này là một loại vật liệu mới, xốp, được gọi là MOF (metal-organic framework) có khả năng kéo một lượng lớn nước vào các lỗ của chúng. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Science cho thấy một kilogram vật liệu này có thể “bắt” được vài lít nước mỗi ngày, thậm chí ở mức độ ẩm tiêu chuẩn 20% tại vùng khô cằn.

Bản chất hóa học và kích thước lỗ của vật liệu có thể được thay đổi để cho phép dòng chảy hoặc bắt giữ các loại phân tử khác nhau. Vật liệu này có thể liên kết với một lượng lớn các hạt nhờ diện tích bề mặt khổng lồ của nó, tỷ lệ tương đương với diện tích một sân bóng đá trên một gram vật liệu. Quá trình này hoàn toàn thụ động và không cần thêm năng lượng hay vật liệu. Không giống như các công nghệ thu nước khác, nó có thể hoạt động trong điều kiện khô cằn. Nó tương tự như máy làm ẩm, nhưng không cần cung cấp nước ban đầu để vận hành.

Vật liệu này vẫn cần được tinh chế hơn nữa, tuy nhiên, giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu thiết bị của MIT – ông Evelyn Wang, nói với MIT Technology Review rằng đây là một sản phẩm “không còn xa lắm”. Các vật liệu tương tự đã được sản xuất hàng loạt bởi công ty hóa chất BASF (Đức). Hy vọng rằng, thiết bị này sẽ có thể cung cấp một nguồn nước sạch ổn định cho hàng triệu người trong tương lai không xa.

Iris Lin
Nguồn: Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929