Thông tin từ các nhà khoa học: một loại vaccine mới có thể giúp não miễn dịch với heroin và opioids

Đây có phải là một phương pháp cai nghiện thực sự tối ưu tiếp theo không?
Hơn 60.000 người chết vào năm 2016 có nguyên nhân từ việc tiêm chích ma túy, nhưng loại vaccine mới này có thể giúp cho não miễn dịch với các hóa chất biến đổi trí óc và là chìa khóa để chấm dứt đại họa opioids .

Một loại vaccine phối hợp giúp bảo vệ chống lại tác động của cả heroin và opentid fentanyl tổng hợp đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở Mỹ, một ngày nào đó liều vaccine này có thể giúp cai nghiện và thậm chí có thể ngăn ngừa các trường hợp quá liều.

Phát hiện này đã được trình bày vào tuần trước tại cuộc họp của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ (ACS) ở Washington DC. Đây được xem là những phát minh mới nhất sau những nghiên cứu dài hạn và gây nhiều tranh cãi để giúp điều trị nghiện ma túy – dùng vaccine để cắt đứt cơn nghiện hiệu quả.

Nhưng trong khi các cuộc nghiên cứu giống vậy đã tồn tại từ những năm 1970, các nhà nghiên cứu nói rằng sự gia tăng sử dụng opioids tổng hợp gần đây đã đẩy tầm quan trọng của việc tìm ra các loại vaccine chống lại được sức mạnh ma túy lên cao hơn bao giờ hết.

Nhà nghiên cứu Kim D. Janda thuộc Viện Nghiên cứu Scripps ở California nói: “Một nhu cầu cấp bách được đề ra đó là khám phá ra được các loại thuốc có hiệu quả trong điều trị các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện.”

“Ngày càng có nhiều người nghiện ma tuý chuyển sang các loại thuốc có chứa opioids và các phiên bản tổng hợp đôi khi mạnh gấp 100 lần heroin. Hơn thế nữa, nhiều bệnh nhân còn sử dụng ma túy trở lại sau khi cai nghiện.”

Nguyên nhân xuất hiện chất thay thế tổng hợp và các chất bổ sung rất đa dạng. Không chỉ chúng rẻ hơn trong khâu sản xuất, mà chúng còn có thể được sản xuất nhanh hơn rất nhiều so với các loại thuốc thông thường như heroin.
Tệ hơn nữa, dược tính của chúng cực kỳ mạnh – trong một báo cáo về thuốc phiện ở chợ đen, những loại thuốc này mạnh hơn gấp 10.000 lần so với morphine.

Một ví dụ là fentanyl – mạnh hơn morphine gấp 100 lần – đó là một chất thay thế có thể được tiếp cận dễ dàng và rẻ thay vì sử dụng heroin.

“Đó là một cái lợi về kinh tế,” Janda nói với Dave Roos trong Seeker.

“Họ bắt đầu sản xuất những thứ như fentanyl, bởi vì nó hiệu quả hơn và không tốn kém. Chúng ta sẽ thấy nhiều ích lợi nữa, một cách đơn giản là bởi vì phải mất vài tháng để trồng những cây anh túc, nhưng chỉ mất vài ngày để tạo ra chất Opioid tổng hợp.”

Một trong những khó khăn trong việc phát triển vaccine để chống lại các loại thuốc này là thuốc phiện được tạo thành từ các phân tử nhỏ mà hệ thống miễn dịch của cơ thể không nhận ra và do đó không thể làm gì để chống lại chúng.

Để kích thích các phản ứng phòng vệ, nhóm của Janda đã thiết kế các phân tử nhỏ haptens giống với các phân tử opioid, nhưng có gắn với các protein được gọi là các epitope đóng vai trò như một vị trí liên kết với các kháng thể được tạo ra bởi hệ miễn dịch.

Một khi hệ thống miễn dịch được làm quen với một loạt các mũi chích ngừa, nó sẽ nhận ra các cấu trúc phân tử trông giống như opioids nhờ tiếp xúc với những phân tử tương tự từ trước – và sẽ gửi các kháng thể đến gắn với các phân tử thuốc, ngăn không cho chúng đi qua máu – hàng rào của não lên đến tám tháng.

Janda giải thích: “Kháng thể liên kết với thuốc nên thuốc không thể đến được mục tiêu.”

Nghiên cứu mới này đã được tiến hành trên chuột và khỉ và chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng – vì vậy chúng ta nên ghi nhớ một điều, cho đến khi biết được hiệu quả của phương pháp này cuối cùng có thể tiêm phòng được cho con người để chống lại heroin và opioid hay không.

Tuy nhiên, kết quả thu được từ nghiên cứu trước đây của nhóm khi thành công chủng ngừa cho khỉ rhesus với heroin và chuột đối với fentanyl, và các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cách một liều kết hợp ngày nào đó có thể giúp bảo vệ con người khỏi tác động của các opioids nguy hiểm này.

Một điều đáng mừng là, bởi vì những thụ thể giống nhau trong não sẽ phát tín hiệu hưng phấn khi đáp ứng với opioids có thể gây khó thở khi quá liều, có thể dùng vaccine để làm giảm tử vong do dùng quá liều – kết quả rút ra từ nghiên cứu trên động vật.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể bắt đầu các thử nghiệm lâm sang để khảo sát hoạt động ở mức độ phân tử của chúng như thế nào ở người.

Nếu họ thành công, có thể một ngày nào đó phương pháp này sẽ là một hỗ trợ rất lớn bên cạnh các can thiệp về tâm lý cho người cai nghiện – thực sự giúp cho mọi người từ bỏ được cơn nghiện.
“Vaccine thực sự ý nghĩa khi được sử dụng cho những ai thực sự muốn cai nghiện” Janda giải thích với Philip Ball ở The Guardian.

“Nếu bạn không muốn dừng lại thì không có gì có thể giúp được, sẽ thật tốt ở một thời điểm yếu đuối nào đó, họ sẽ không sử dụng ma túy và có thể tiếp tục liệu pháp điều trị”.

Nguồn: Sciencearlet.com
Hoài Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *