Thử nghiệm CRISPR đầu tiên trên thế giới chỉnh sửa lại bộ gen trong cơ thể người

Phương pháp CRISPR thử nghiệm lần đầu tiên trong cơ thể người là để chống lại virus HPV – loại virus gây hại cho hàng triệu người trên thế giới – vào ngày 15 tháng 7. Và đó chỉ là một số rất nhiều nghiên cứu về CRISPR trong thời gian gần đây.

CRISPR không xâm lấn

Một thử nghiệm CRISPR mới , với hy vọng sẽ  loại bỏ được virut gây u nhú ở người(HPV), được coi là thử nghiệm đầu tiên sử dụng kỹ thuật này trong cơ thể người. Trong phương pháp điều trị không xâm lấn này, các nhà khoa học sẽ dùng một gel mang mã DNA cần thiết mã hóa cho cơ chế CRISPR tới cổ tử cung của 60 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 50. Nhóm nghiên cứu này nhằm vô hiệu cơ chế tăng trưởng khối u ở các tế bào HPV.

 
Cuộc thử nghiệm này trái ngược với việc dùng phương pháp thông thường là CRISPR với tế bào được chiết tách ra khỏi cơ thể và sau đó tiêm lại chúng vào vùng bị ảnh hưởng; mặc dù phương pháp mới vẫn sẽ sử dụng enzyme Cas9 (hoạt động như một “cái kéo cắt phân tử”) và RNA hướng dẫn điển hình cho quá trình này.

20 cuộc thử nghiệm được dự định sẽ bắt đầu vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Hầu hết các nghiên cứu sẽ xảy ra ở Trung Quốc, và sẽ tập trung vào việc vô hiệu hóa gen PD-1 của bệnh ung thư làm cho hệ thống miễn dịch của con người không tấn công các tế bào. Các thử nghiệm khác nhau sẽ tập trung vào các loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư vú, bàng quang, thực quản, thận và tuyến tiền liệt.
sửa đổi thế giới

Nghiên cứu, nếu thành công, sẽ là một hứa hẹn điều trị những người bị bệnh HPV và đóng vai trò là cột mốc quan trọng trong quá trình nghiên cứu CRISPR. Mặc dù HPV không hẳn dễ gây ung thư, nhưng có thể gây ung thư cổ tử cung. Riêng ở Mỹ, mỗi năm có hơn 3 triệu ca nhiễm mới. Mặc dù có một loại vắc xin cho loại virus này nhưng một khi bạn đã có nó bạn không bao giờ có thể thoát khỏi nó.

Nói chung, quá trình CRISPR có thể là một phép lạ: nếu vượt qua tất cả các xét nghiệm y khoa, nó không chỉ biến ngành dược thành một cái nồi cá mới, và nó sẽ tái tạo lại nồi … và cá, ảnh hưởng hầu hết các lĩnh vực. Nó rẻ hơn các liệu pháp chỉnh sửa gen khác và có khả năng cứu sống hàng triệu người bằng cách điều trị các bệnh mà chúng ta chỉ có thể giải quyết bằng cách chữa trị y tế như ung thư, tiểu đường và xơ nang. Cây trồng cũng có thể được thay đổi để cho năng suất cao hơn bằng cách sử dụng quá trình này. Những thuốc và vật liệu chưa từng có trước đây có thể trở thành những ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, đó vẫn là một công nghệ rất mới mẻ, và nhiều người lo ngại rằng nó có thể đưa tới một loạt các kết quả không mong đợi. Gần đây, người ta phát hiện ra rằng nó gây ra hàng trăm đột biến không điều khiển trong DNA. Những mối quan tâm này là hợp lý vì vậy chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn. Đó là lý do tại sao các nghiên cứu trong vài năm tới là rất quan trọng cho sức khoẻ của chúng ta trong tương lai.

Hoài Thu
Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.