Trong năm năm nữa chiếc điện thoại thông minh có thể đọc được suy nghĩ của chính bạn

Với Công nghệ mới cho phép chuyển đổi những từ ngữ được tiếp nhận chính xác đến đáng kinh ngạc bằng cách đọc sóng não của người sử dụng. Các nhà phát triển cho biết rằng họ có thể chế tạo ra một thiết bị để kết nối với chiếc điện thoại thông minh qua một ứng dụng mà họ nghiên cứu trong năm năm.

Quy trình nghiên cứu:

Một hệ thống mới được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Toyohashi của Nhật Bản có thể đọc tâm trí của người sử dụng qua sóng não của họ.

Để kiểm chứng lại công nghệ đó, những người tham gia nghiên cứu về hệ thống được yêu cầu phải nói to và sử dụng một robot để đoán những gì họ nói trong thời gian thực hiện, dựa trên các bài viết về quét não bằng điện não đồ (EEG). Thiết bị này có tỷ lệ chính xác đến 90% trong việc nhận ra các con số từ 0 đến 9 và có tỷ lệ chính xác 61% cho việc giải mã các âm đơn ở Nhật.

Đại học Công nghệ Toyohashi công bố một số thông tin với báo chí, “Cho đến bây giờ, giải mã lời nói từ tính hiệu EEG đã gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu để cho phép sử dụng các thuật toán mạnh mẽ dựa trên “những bài học chuyên môn” hoặc các loại máy móc khác”. “Nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương thức nghiên cứu khác có thể đạt được hiệu suất cao với một bộ dữ liệu nhỏ được đào tạo”.

Giao diện não – Máy tính

Mặc dù thiết bị chỉ mang lại một phần hiệu quả, nhóm nghiên cứu vẫn lạc quan về những kết quả mà họ đang hướng đến để phát triển một giao diện não-máy tính có thể chuyển các suy nghĩ thành lời nói có thể nghe được. Cuối cùng, họ hi vọng sẽ tích hợp công nghệ này với một ứng dụng trên điện thoại thông minh , mà họ biết rằng mọi thứ sẽ sẵn sàng trong năm năm tới.

Công nghệ này sẽ không còn là lý thuyết, nó còn có khả năng trợ giúp những người khuyết tật bị mất khả năng nói chuyện có thể giao tiếp bình thường như mọi người, kể cả những người bị liệt do các tình trạng về thần kinh khác nhau như ALS, đột quỵ, hoặc chấn thương dây tủy sống. Mặc dù với công nghệ hiện tại có thể dựa vào khả năng di chuyển ngón tay hoặc mắt của người sử dụng để phát âm ra từ ngữ, nhưng công nghệ này sẽ giúp họ bỏ qua mọi hoạt động đó nhưng lại có thể truyền đạt suy nghĩ nhanh hơn với những người xung quanh.

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ Toyohashi cùng với những cố gắng hỗ trợ của Facebook, cũng như Elon Musk, người vừa tiết lộ về dự án mới của mình, Neuralink, sẽ phát triển một giao diện máy tính có thể được cấy ghép vào não để cải thiện trí thông minh của con người.

Huyền Trang
Theo The Independent, Toyohashi University of Technology và Futurism

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929