Tương lai các tế bào được lập trình lại trong cơ thể người sẽ chống lại căn bệnh ung thư

Một phương pháp điều trị có tiềm năng mới đối với bệnh ung thư sử dụng các hạt nano phân huỷ sinh học cho phép các bác sĩ lập trình lại các tế bào miễn dịch trong khi chúng vẫn còn trong cơ thể bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp điều trị này trên những con chuột bị bệnh bạch cầu và được ghi nhận rằng chúng đã sống thêm 58 ngày khi so sánh với những con chuột được điều trị bằng phương pháp hiện tại

VUA CỦA TẤT CẢ CÁC LOẠI BỆNH

Ung thư là khi có một sự thay đổi bất thường trong tế bào dẫn đến sự phân chia tế bào một cách vô tổ chức, làm cho tế bào tăng trưởng bất bình thường và có thể lây sang các cơ quan khác của cơ thể nếu không được điều trị. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn thế giới, trong năm 2015 cứ sáu ca tử vong thì có một ca mắc bệnh ung thư, dẫn đến 8.8 triệu ca tử vong.

Vì các đột biến khác nhau có thể gây ra ung thư và các tế bào ung thư có thể phát triển ở nhiều nơi khác nhau của cơ thể, các bác sĩ liên tục tìm ra các chiến lược khác nhau để điều trị bệnh. Với mỗi năm trôi qua, các nghiên cứu về chủ đề này tiếp tục phát triển. Từ vắcxin cá nhân đến mecha-suit sperm, chúng tôi đã tìm kiếm khắp nơi với hy vọng tìm ra một liệu pháp hiệu quả có thể làm việc tốt hơn những gì chúng ta có hiện nay. Hiện nay, chúng tôi sử dụng một loạt các phương pháp điều trị ung thư, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm đúng mục tiêu, liệu pháp hoóc môn, ghép tế bào gốc và thuốc cá nhân. Trong khi một số bệnh nhân ung thư chỉ nhận được một phương pháp điều trị, các phương pháp điều trị này thường được sử dụng kết hợp để tăng tỷ lệ thành công.

https://www.youtube.com/watch?v=uxWb9Jouvwk#action=share

Trong những năm 1960, những nỗ lực của chúng tôi trong việc khắc phục bệnh ung thư đã tiến bộ đáng kể. Các bệnh nhân ngày xưa, tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm chỉ khoảng 50%. Với sự ra đời của những liệu pháp mới này, một số loại ung thư phổ biến ở Mỹ có tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm ở khoảng 75%. Nhiều người hy vọng rằng những con số này sẽ sớm được cải thiện, các nghiên cứu kết luận rằng, tất cả phương pháp điều trị ung thư mới có thể làm các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, ít nhất 25 đến 50% sẽ cải thiện liệu pháp hiện tại. Trên thực tế, đây có thể là trường hợp cho một phương pháp điều trị ung thư tiềm năng mới sử dụng các hạt nano.

PHƯƠNG THUỐC GIẢI CỨU VỚI CÁC HẠT NANO

Bước tiếp theo trong việc điều trị ung thư, chúng ta có thể bình tĩnh chờ đợi sự tỏa sáng ở Seattle, Washington, tại trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, nơi các nhà khoa học đã chế tạo các hạt nano phân hủy sinh học có thể lập trình về mặt di truyền các tế bào miễn dịch khi ở trong cơ thể để nhắm mục tiêu đến các tế bào ung thư. Nghiên cứu được công bố vào ngày 17 tháng 4 trên tạp chí Nature Nanotechnology và tập trung vào hiệu quả mà các hạt nano được lập trình giống tế bào miễn dịch có trên bệnh bạch cầu ở chuột. Các hạt nano mang các gen mã hóa cho thể kháng nguyên khảm (CARS), là các protein được các nhà khoa học thiết kế để giúp các tế bào miễn dịch nhắm đúng mục tiêu và tiêu diệt ung thư. Một khi các tế bào miễn dịch trải qua sự biến đổi phân tử này, chúng biến thành một đội quân tiêu diệt ung thư hàng loạt.

Điều trị ung thư bằng các hạt nano

Phương pháp mới này có thể loại bỏ các bước tốn kém và mất nhiều thời gian và làm chậm các liệu pháp ung thư tế bào T trước đây. Các giao thức hiện tại là các tế bào T được lấy ra khỏi bệnh nhân, biến đổi gen, tái sinh trưởng, và truyền trở lại vào bệnh nhân. Các hạt nano phân huỷ sinh học sẽ loại bỏ các bước như tách rời, tái sinh trưởng và truyền trở lại bằng cách hoàn thành bước lập trình lại trong khoảng thời gian 24 đến 48 giờ trong khi các tế bào T vẫn nằm trong cơ thể.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh phương pháp dựa trên các hạt nano này với các phương pháp miễn dịch hiện nay đòi hỏi phải loại bỏ các tế bào T, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột bị bệnh bạch cầu sống thêm 58 ngày khi so sánh với những con chuột được điều trị bằng phương pháp hiện tại.

Mặc dù những kết quả này rất thú vị, các nhà nghiên cứu đang tìm cách làm cho quá trình an toàn hơn trước khi họ chuyển sang thử nghiệm trên người. Nhưng nếu kỹ thuật mới này được chấp nhận cho người, nó có thể có nhiều ứng dụng hơn. Các nhà khoa học đang tìm cách làm phương pháp này thích nghi với các bệnh như viêm gan, HIV, hoặc thậm chí những khối u rắn.

Bằng cách nhanh chóng trang bị các tế bào miễn dịch cho bệnh nhân để chống lại bệnh tật, phương pháp điều trị mới này có thể làm giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Người dịch: Lê Cao Ý Nhi
Tác giả: Neil C. Bhavsar, Christianna Reedy
Theo Eurekalert, World Health Organization, National Institute of Health, PubMed và Futurism
Share This

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929