Ứng dụng công nghệ in 3D: in lỗ tai- dùng hình xăm thay thuốc- và móng tay tiện ích

Ở những nơi bạn đi qua, bạn có thể bắt gặp những nhà khoa học và những kĩ sư sử dụng máy in 3-D. Họ có thể sử dụng công nghệ này để in những cây cầu trên mặt nước, những tòa nhà cao tầng và những căn nhà, hoặc thậm chí cả trái tim, gan và phần sương sọ.

Trên thực tế, chúng ta đã nghe rất nhiều lần về những thứ thông thường mà máy in 3D có thể tạo ra, nó đang trở nên khá nhàm chán. Tất nhiên, tất cả là do cách công nghệ này vận hành: chầm chậm và những thay đã được tính toán và lặp đi lặp lại được thêm vào từng chút một.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra những thứ đã cũ, những thứ mà chúng ta đang sử dụng. Các nhà sản xuất và sáng tạo ngày nay hứng thú hơn trong việc thể hiện năng lực của những chiếc máy in này, và ít quan tâm vào việc đổi mới và tạo ra các sản phẩm chưa từng tồn tại trước đây. Song song đó, khách hàng và những người tiêu dùng dường như cũng không mong muốn điều gì quá bất thường. Đó là lý do tại sao chúng ta đang in những mẫu tai giả có vẻ giống như một cái tai bình thường, thay vì in một tai của “Yêu tinh”.

Điều gì sẽ xẩy ra nếu chúng ta thoát khỏi những điều tầm thường và nhu cầu khách hàng, và bắt đầu nghĩ lại, tưởng tượng lại những dụng cụ hay những cơ quan cơ thể mà chúng ta đang có? Đó là điều Manu S. Mannor, Michael C.McAlpine và nhóm nghiên cứu của họ đang làm tại đại học Princeton và Johns Hopkins.

Họ đã sử dụng một máy in 3D để tạo ra một mô sụn trong hình dạng tai người, cùng với một đoạn polymer truyền dẫn có chứa nano bạc . Kết quả cuối cùng là gì? Một tai sinh học có hình dạng và cảm giác như tai người thông thường nhưng đã được tăng cường khả năng nhận sóng radio. Không quá phóng đại để nói rằng Mannoor và MacAlpine đã in được loại tai sinh học đầu tiên có thể sử dụng song song như một máy thu thanh.


Chiếc tai được in bằng công nghệ in 3D có khả năng cảm thụ sóng radio

Liệu có trường hợp nào khác chúng ta có thể thấy sự kết hợp như vậy giữa sinh học và tổng hợp? Đây là một thí nghiệm có ý tưởng thú vị có thể giúp chúng ta có một vài dự đoán về tương lại. Nếu có phải dự đoán, tôi đánh liều một số kết hợp trong vòng 20 năm tới.

Xương tryền dẫn sóng siêu âm:

Trong trường hợp cần thay thế xương hông, cấy ghép máy tạo nhịp tim hay một số cấy ghép khác? Các nhà nghiên cứu sẽ cung cấp cho bạn một xương hông đặc biệt, có chưa những thành phần truyền dẫn đễ hỗ trợ sóng radio đi sâu hơn vào cơ thể. Những cơ quan cấy ghép này có thể nhận được năng lượng dễ dàng hơn từ bên ngoài bằng sóng vô tuyến hoặc kích thích sự sản sinh năng lượng.

Chuyển thuốc bằng hình xăm:

Đây không phải sản phẩm in 3D, những đây vẫn là một sữ kết hợp hấp dẫn của các khái niệm khác nhau. Hình xăm ở đây là kết quả của việc tiêm các hạt ở kích cỡ micro/nano dưới da. Tại sao không sử dụng các hạt cụ thể cho mục đích bổ sung? Bạn có thể tạo ra những hình xong đẹp như rồng, công chúa, những con bướm có thể chuyển thuốc và insulin vào máu, hoặc thậm chí cung cấp adrenaline khi ấn vào hình xăm hoặc dùng dùng một điện trường để làm cho các hạt phóng thích. Giờ đây, mọi tướng lĩnh quân sư đều muốn quân nhân của mình có loại hình xăm này!

Móng tay tinh tế:

Các máy in 3D hiện đại nhất đi kèm với một camera và trí thông minh nhân tạo được cài đặt để chúng có thể in trực tiếp lên các vật thể được người sử dụng đặt vào máy. Tại sao chúng ta không khiến máy in 3D để in trực tiếp lên móng tay với một số loại vật liệu nhất định? Móng tay của tương lai- sẽ được in lại mỗi ngày- có thể chứa một loại pin siêu nhỏ để nạp pin cho điện thoại thông minh mỗi khi chạm vào chúng hoặc micro có thể thu lại mọi thứ xảy ra xung quanh người dùng.


Móng tay được in bằng công nghệ 3D

Trên đây rõ ràng là ba ý tưởng thô sơ, nhưng chúng được dùng để dùng để chứng minh những gì chúng ta có thể đạt được bằng cách bỏ lại phía sau ý tưởng rằng các nghiên cứu công nghệ mới nên tuân thử những “giá trị cũ đã được chứng minh” và tiến tới các tiện ích mới lạ. Cuối cùng, tương lai không bao giờ là những thứ lặp đi lặp lại , đó là việc vượt qua rào cản của quá khứ và tạo ra những cái mới. Và như vậy, nếu như phải dự đoán, chúng ta sẽ cược rằng sự thống nhất của các khái niệm vào các thiết bị mới lạ sẽ cung cấp cho chúng ta những cái nhìn chính xác về tương lai hơn là những gì chúng ta đang đạt được ở công nghê in 3D bằng cách tạo ra thêm những căn nhà và những cơ quan khác của con người.

Người dịch: Trọng Lưu
Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929