Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư trước khi chúng bắt đầu xuất hiện nhiều năm

Một loại xét nghiệm ung thư không xâm lấn mới đã cho thấy những kết quả đầy khả quan trong giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu, mở đường cho tương lai khi chúng ta có thể kiểm tra ung thư một cách chính xác bằng xét nghiệm máu đơn giản.

Công nghệ này bao gồm việc quét mẫu máu để tìm các mảnh DNA trong các khối u, còn được gọi là sinh thiết lỏng, và những kết quả mới này đang đưa chúng ta lên một tầm cao mới trong chẩn đoán ung thư.

Ngay bây giờ, phương pháp tốt nhất của chúng ta để phát hiện ung thư là sinh thiết – cắt ra một mảnh nhỏ của mô khối u để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nhưng sinh thiết thường đau đớn và xâm lấn, và bạn cần phải có một khối u hoặc ít nhất một khối u nghi ngờ để cắt đem đi chẩn đoán.

Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đang nghiên cứu các loại xét nghiệm máu có thể làm dùng để chẩn đoán mà không cần bất kỳ cuộc giải phẫu nào và mong muốn việc đó sẽ cho kết quả còn sớm hơn sinh thiết khối u.
Tìm ra ung thư trong máu là có thể khi các nhà khoa học tập trung vào các mảnh DNA đổ vào máu bởi các khối u. Đây được gọi là DNA khối u tuần hoàn (ctDNA).

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra phương pháp tốt nhất phát hiện ctDNA qua việc sử dụng các mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư.

Nghiên cứu mới nhất vừa được trình bày tại cuộc họp năm 2017 của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đã cho các nhà khoa học thấy rằng họ sẽ tìm được gì khi họ tiến hành quét ctDNA.

Người đứng đầu nghiên cứu Pedram Razavi từ Trung tâm tưởng niệm Sloan Kettering cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy việc giải trình tự DNA khối u tuần hoàn cung cấp thông tin vô giá cho việc đưa ra quyết định điều trị lâm sàng, và không cần đến mẫu mô khối u .

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mẫu máu và mô từ ung thư vú di căn, ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến.
Họ quét các mẫu ở 508 đột biến gen khác nhau xuất hiện ở các vùng cụ thể của bộ gen 60.000 lần. Theo các nhà khoa học , phương pháp này cho ra dữ liệu gấp 100 lần so với các phương pháp giải trình tự khác.
Để xem liệu phương pháp này có thể bắt được bất kỳ DNA khối u nào nổi trội trong máu, nhóm nghiên cứu so sánh kết quả với các mẫu mô và các vật liệu di truyền từ các tế bào bạch cầu của bệnh nhân.

Razavi cho biết: “Phân tích kết hợp giữa DNA trần và DNA tế bào bạch cầu cho phép xác định DNA khối u với độ nhạy cao hơn nhiều, và giải trình tự cũng giúp chúng tôi tìm ra những mảnh DNA hiếm gặp của khối u” .
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy có 864 sự biến dị di truyền trên tất cả ba loại ung thư trong các mẫu mô, và cũng tìm thấy 73% con số đó trong các xét nghiệm máu.

Họ tìm thấy ít nhất một đột biến ở cả mô khối u và trong máu trong 89% bệnh nhân. Đối với ung thư vú, tỷ lệ thành công là 97% khi dùng sinh thiết lỏng.

Một lợi ích to lớn của việc kiểm tra ctDNA nhạy là cơ hội tìm ra ung thư sớm hơn nhiều năm so với sinh thiết, tiêu diệt nó trước khi nó có thời gian di căn khắp cơ thể.

Phương pháp mới này được phát triển cùng với các nhà nghiên cứu đến từ Grail , một công ty nghiên cứu gen về phát hiện ung thư sớm, được tài trợ từ những người như Jeff Bezos và Bill Gates.
Mark Lee, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu ở Grail, nói với Reuters rằng công ty hiện đang có kế hoạch sử dụng thử nghiệm mới này để thu thập dữ liệu quy mô lớn từ hàng trăm ngàn người, những người có và không có bệnh ung thư.

Mặc dù những kết quả cho đến nay là khả quan, nhưng đội ngũ nghiên cứu còn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi công nghệ này trở thành công cụ phát hiện sớm mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày cho việc tầm soát.
Razavi nói với Reuters : “Đây là bước đi quan trọng đầu tiên. Đó là những gì chúng tôi gọi là phương pháp cường độ cao.”

Hoài Thu

Các kết quả được trình bày tại cuộc họp thường niên ASCO, và đã được duyệt để công bố trên tạp chí Clinical Oncology .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *