Đại gia Nghệ An phất lên nhờ nghề làm meo nấm

Anh Cao Minh Long, tốt nghiệp Đại học Quốc Gia Tp. HCM chuyên ngành công nghệ sinh học với tấm bằng loại khá đã quyết định về quê Diễn Châu, Nghệ An để lập nghiệp. Sau một năm đầu tư, anh đã thành lập công ty với vốn điều lệ là 10 tỷ đồng, công ty Nấm Thượng Lộc.

Không ai ngờ rằng anh kỹ sư Công Nghệ Sinh Học thời ấy lại từ giã chốn Sài Thành tấp nập để về quê lập nghiệp, cách đây gần 1 năm mức lãi hàng tháng của anh là 40 triệu đồng. Có đăng lên tờ báo Nghệ An ngày 03-07-2016. url: http://www.baonghean.vn/kinh-te/201607/ky-su-ve-lang-trong-nam-lam-giau-2711126/

Ảnh do anh Long cung cấp: hàng loạt các trại nấm được trang bị kỹ để nuôi nấm.
Ảnh do anh Long cung cấp: hàng loạt các trại nấm được trang bị kỹ để nuôi nấm.
Các kệ nấm bào ngư 5 tầng trong một nhà nấm
Các kệ nấm bào ngư 5 tầng trong một nhà nấm

Khởi sự anh vay vốn hơn 1 tỷ để đầu tư cho trang trại nấm sạch của mình. Với số tiền ấy quả là lớn đối với rất nhiều người, nhưng anh đã mạnh dạn và quyết tâm thực hiện được mơ ước của mình là cung cấp nguồn nấm sạch cho bà con quê mình. Anh gặp phải rất nhiều lời phản đối từ đồng nghiệp, bạn bè bởi họ cho rằng có rất nhiều người trồng nấm nên sẽ không cạnh tranh được. Tuy nhiên, sản phẩm của anh có sự khác biệt rất lớn đối với các hộ trồng khác hoặc các công ty nấm vùng lân cận của anh.

Ngay từ thời sinh viên, anh đã lăn lộn khắp nơi từ Đồng Tháp, Long An, Củ Chi, Đồng Nai… để học hỏi “bí kíp” của nghề trồng nấm. Với kiến thức anh học từ Đại học, đã giúp anh học nghề một cách nhanh chóng, chỉ cần nhìn qua là anh đã hiểu 8, 9 phần. Ngoài ra, anh còn xin vào làm cho một trang trại nấm rất thành công ở Quận 2, Tp. HCM. Ở đây anh đã học rất nhiều về phương thức sản xuất meo nấm ở các giai đoạn khác nhau, anh học từ cách pha chế môi trường, cách phân lập nấm và các điều kiện tối ưu hoá cho meo nấm.Thời gian này cũng đã cho anh bài học vô cùng quý giá trong nghề nấm.

Anh Long đang hướng dẫn cho giới báo chí tham quan trang trại nấm Thượng Lộc
Anh Long đang hướng dẫn cho giới báo chí tham quan trang trại nấm Thượng Lộc

Sau khi tốt nghiệp, anh đã bắt đầu tìm kiếm các đối tác có thể cung cấp được các nguyên liệu như môi trường, dụng cụ và các thiết bị làm nấm. Anh đã tìm đến SBC Scientific qua sự giới thiệu của một người bạn( giấu tên), chúng tôi đã may mắn khi được tiếp xúc với anh 1 lần trước khi về quê lập nghiệp. SBC trở thành nhà cung cấp cho các hoạt động sản xuất nấm của anh, các nguyên liệu đùng để sản xuất các loại meo nấm chính: nấm bào ngư, linh chi và nấm mèo đen để phân phối khắp đất nước. Còn nấm rơm, anh sản xuất meo để cung cấp cho các hộ dân lân cận. Đông Trùng Hạ Thảo, loài nấm này cũng đã được anh đưa vào quy trình sản xuất từ đầu 2016 và cho ra mỗi tháng 3-4 ký loại I. Các sản phẩm của anh đã được chứng nhận an toàn trong thực phầm và có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Anh đã đăng ký thành lập công ty với tên gọi là Công ty Cổ Phần Công Công Nghệ Sinh Học Nấm Thượng Lộc, với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Anh đã huy động anh em, bạn bè để gầy dựng nên cơ đồ, với tỷ lệ góp vốn của anh là 51%, tức là vai trò chủ đạo trong sản xuất vẫn là anh quyết định.

Một góc nhỏ ở trang trại nấm Thượng Lộc
Một góc nhỏ ở trang trại nấm Thượng Lộc

Thu nhập hiện tại của anh là hơn 150 triệu đồng 1 tháng, anh bỏ túi 100 triệu đồng/ tháng. Các chi phí đầu tư ban đầu anh đã thu hồi vốn từ lâu, các chi phí khác như nhân công, nguyên vật liệu khác mỗi tháng chỉ vỏn vẹn gần 50 triệu đồng. Chỉ sau một năm từ mức lời 40 triệu lên tới 100 triệu đồng/ tháng. Mức bình quân tăng trưởng doanh thu của anh cứ tăng đều đặn theo cấp số cộng. Quả thật là rất thần kỳ!

Từ thành công của anh, đã tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người dân nơi đây. Từ thành công ấy đã thu hút các giới báo chí và các bạn trẻ ham học hỏi đến tham quan quy trình sản xuất của anh. Anh đã hướng dẫn tận tình về cách thức sản xuất ở các giai đoạn ra sao. Mọi người đều chăm chú lắng nghe và “take note” rất nhiệt tình.

SBC Scientific, với phương diện đối tác của anh chúc anh ngày càng thành công hơn nữa để tạo động lực cho các thế hệ trẻ noi theo, để tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân nơi anh sinh sống.

SBC Scientific

Có thể bạn quan tâm:
1. Môi trường nuôi meo nấm- PDA
2. Môi trường nuôi vi sinh LB
3. Thu nhập 30 triệu đồng một ngày nhờ nghề nuôi cấy mô thực vật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *